Tư thế Em bé: Vì sao có tên gọi ‘dễ thương’, nghiên cứu trên tạp chí Psychological chỉ ra giá trị tuyệt vời gì?

Tư thế Em bé trong yoga giúp cơ thể thư giãn, duỗi cơ, giảm đau lưng, đau cổ và nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe. Hãy dành từ 30 giây đến 3 phút để thực hiện mỗi ngày.

 

 

Bài viết này của Tiến sĩ Andrew Weil – một chuyên gia sức khỏe Mỹ nổi tiếng thế giới, giới thiệu cho chúng ta biết tác dụng lớn nhất của tư thế Em bé (Child’s Pose) trong Yoga.

“Tư thế Em bé, như tên gọi, có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và lo lắng cho cuộc sống của người trưởng thành. Tôi thường xuyên tập động tác này để thư giãn và lấy lại bình tĩnh giữa các tư thế yoga.” – TS. Andrew Weil cho biết.

 

 

Vì sao tư thế Em bé lại là động tác thể dục không thể thiếu trong khi tập Yoga?

 

Tư thế Em bé thường được hầu hết mọi người thực hành Yoga sử dụng hàng ngày bởi đây là động tác phổ biến nhất, được thực hành nhiều nhất. Nó được sử dụng như một tư thế nghỉ giữa các tư thế khác. Tên tiếng Phạn của Child’s Pose là Balasana, xuất phát của từ bala có nghĩa là trẻ em và asana có nghĩa là tư thế.

Trong Tư thế Em bé, cơ thể của chúng ta sẽ nằm trên sàn trong tư thế bào thai với hai cánh tay duỗi theo thân ở hai bên hông hoặc duỗi thẳng dài ra phía trước. Đầu và ngực uốn cong giữa hai chân và trán đặt chạm trên sàn.

Tư thế này mang lại tác dụng kéo giãn có lợi cho cơ chân, hông và lưng của cơ thể.

Cách thực hiện tư thế Em bé:

  • Bắt đầu bằng cách quỳ trên sàn, hai bàn chân chụm vào nhau và hai đầu gối rộng bằng vai – đảm bảo bạn đang ngồi trên gót chân, tay đặt trên đùi.
  • Thở ra và cúi thân của bạn xuống giữa hai đùi, đưa ngực và đầu hướng xuống sàn. Trán của bạn nên nằm thoải mái trên sàn hoặc thảm. Kéo xương cụt và đầu của bạn ra xa nhau và tưởng tượng bạn đang tạo thêm khoảng trống dọc theo các đốt sống xương sống.
  • Đặt bàn tay và cánh tay của bạn cạnh chân trên sàn với lòng bàn tay hướng lên trên. Giải phóng mọi căng thẳng ở vai và tạo thêm khoảng trống giữa hai bả vai.
  • Tư thế Em bé vốn là tư thế nghỉ ngơi, vì vậy hãy giữ nguyên tư thế này trong 30 giây đến vài phút. Để thoát khỏi tư thế này, hãy kéo dài phần thân trước của bạn và hít vào, vận động các cơ chính và nâng thân lên.
  • Thực hiện tư thế yoga tiếp theo của bạn và quay lại Tư thế Em bé để nghỉ ngơi ở giữa các động tác, hoặc bạn có thể thực hiện đơn lẻ tư thế này những khi cần thư giãn, nghỉ ngơi.

 

Tư thế thư giãn em bé

 

Lợi ích sức khỏe của tư thế Em bé:

 

Đây là tư thế tuyệt vời để tập hít thở tự nhiên nhất. Hãy tưởng tượng mỗi lần hít vào là luồn không khí mạnh giúp chúng ta đẩy phần thân mình ra phía sau, kéo dài và mở rộng cột sống (cột sống khỏe thì toàn thân khỏe mạnh, vững chắc). Mỗi lần thở ra, thả lỏng thân mình một chút để nó tự động gấp vào tư thế sâu hơn.

Kéo dài và tăng cường sức mạnh cho đùi và hông.

Giúp kéo duỗi phần hông, đùi và cổ chân một cách nhẹ nhàng.

Giảm căng thẳng ở lưng và vai.

Giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi giữa các tư thế yoga.

 

Có nhiều tác dụng liên quan đến giải tỏa căng thẳng, trấn tĩnh não bộ và loại bỏ mệt mỏi.

Giảm đau lưng, đau cổ.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng giảm căng thẳng của việc kết hợp Tư thế Em bé vào thói quen tập yoga. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Reports (*).

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy giảm trong khi hiệu suất thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung tăng lên. Kết quả cho thấy Tư thế trẻ em, kết hợp với các tư thế yoga thư giãn khác, có thể làm giảm lo lắng tổng thể.

Những lưu ý khi tập:

 

Có hai biến thể của tư thế và cả hai đều bao gồm cách đặt cánh tay. Một là đặt cánh tay của bạn ở hai bên cơ thể với lòng bàn tay hướng lên trên. Cách còn lại là đặt cánh tay của bạn trước cơ thể dọc theo sàn như thể bạn đang nâng cao cánh tay của bạn. Hai biến thể này có thể tăng khả năng kéo dài của chân và lưng.

Tư thế Em bé tạo áp lực và căng thẳng lên đầu gối. Nếu bạn bị đau đầu gối và không thể thực hiện tư thế ở mức độ tối đa, hãy đặt một tấm thảm yoga cuộn hoặc khăn tắm giữa đùi và bắp chân của bạn. Điều này sẽ thêm đệm và giảm bớt những gì không cần thiết có thể gây căng thẳng trên đầu gối.

Bạn có thể đặt một tấm thảm yoga hoặc khăn tắm dưới đầu gối để thêm đệm để tạo sự thoải mái. Nếu bạn không thể đưa trán xuống sàn trong khi thực hiện tư thế, bạn có thể thêm một khối yoga để tựa đầu để giảm căng thẳng quá mức cho phần dưới của bạn.

 

Không thực hiện động tác này khi bị tiêu chảy.

Tư thế này không dành cho phụ nữ mang thai vì có thể gây áp lực không cần thiết lên vùng bụng, chân và lưng dưới.

Nếu bạn bị đau đầu gối hoặc khó chịu thì cũng không nên tập lâu hoặc làm theo hướng dẫn ở trên.

 

Theo Dr Weil

 

 

Sending
Đánh giá của người dùng
0 (0 votes)

Viết bình luận