Tìm hiểu 2 loại áo phao bơi thông dụng dành cho người lớn

An toàn khi tham gia các hoạt động trên mắt nước là điều quan trọng. Vì vậy bạn cần phải mặc áo phao bơi phù hợp, đảm bảo.

Áo phao bơi là vật dụng cần thiết giúp bạn đảm bảo an toàn khi chèo thuyền kayak, canoe hoặc tham gia hoạt động thể thao trên mặt nước. Sau đây hãy cùng tìm hiểu 2 loại áo phao bơi thông dụng dành cho người lớn.

1. Áo phao bơi tiêu chuẩn

Đây là những loại áo phao mà bạn có thể thấy hầu hết những người chèo thuyền hay sử dụng. Chúng trông giống một chiếc áo vest sử dụng vật liệu nổi, thường là cao su, để tạo độ nổi. Chúng được dán nhãn là áo phao loại III được Cảnh sát biển Hoa Kỳ (USCG) phê duyệt.

Ưu điểm của áo phao tiêu chuẩn:

  • Không cần bảo quản nhiều. Bạn không cần giữ cho nó sạch sẽ, khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời khi không sử dụng. Áo phao tiêu chuẩn đòi hỏi rất ít sự chăm sóc.
  • Hoàn toàn nổi: bạn chỉ cần mặc áo phao đúng cách. Bạn không cần phải kích hoạt áo phao tiêu chuẩn theo bất kỳ cách nào để cung cấp độ nổi.
  • Đa năng. Áo phao tiêu chuẩn có thể được sử dụng cho nhiều môn thể thao dưới nước khác nhau, chẳng hạn như chèo thuyền kayak, canoe, chèo thuyền, lướt ván và câu cá.
  • Có túi. Hầu hết các áo phao tiêu chuẩn cung cấp túi để đựng đồ ăn nhẹ, dụng cụ, kem chống nắng, dụng cụ khẩn cấp và thiết bị câu cá, thứ mà bạn không thể tìm thấy trên áo phao bơm hơi.
áo phao bơi tiêu chuẩn

Nhược điểm của áo phao tiêu chuẩn:

  • Cồng kềnh. Một số người cảm thấy áo phao này cồng kềnh và hạn chế trong khi chèo, đặc biệt là khi đứng lên ván chèo.

2. Áo phao bơm hơi

Áo phao bơm hơi thường bao gồm áo vest bên ngoài và đai thắt lưng. Chúng có thể được sử dụng để chèo thuyền kayak, chèo thuyền hoặc SUP. Thiết kế mảnh khảnh của chúng khi chưa bơm phồng rất thoải mái khi mặc. Chúng được dán nhãn là áo phao loại III hoặc loại V được USCG phê duyệt, tùy thuộc vào thiết kế của chúng.

Các loại áo phao này có thể thổi phồng một trong hai cách: thủ công hoặc tự động. Với kiểu thủ công, bạn chỉ cần kéo một sợi dây, kích hoạt hộp khí CO2 và bơm phồng áo. Thiết kế tự động sẽ tự phồng lên khi chìm trong nước. Thiết kế thủ công thường là tốt nhất cho các môn thể thao tích cực như chèo thuyền kayak vì chúng có khả năng bị ướt.

Ưu điểm của áo phao bơm hơi:

  • Thoải mái. Thiết kế mỏng rất thoải mái và ít có khả năng cản trở phạm vi chuyển động của bạn trong khi chèo.
  • Mát mẻ. Chúng che phủ cơ thể bạn ít hơn so với áo phao tiêu chuẩn, có thể giúp bạn thoải mái trong một ngày nóng.
áo phao bơm hơi

Nhược điểm của áo phao bơm hơi:

  • Cần bơm hơi. Hãy nhớ loại áo phao này cần bơm hơi mới có thể nổi được. Nếu bạn bị thương hoặc bất tỉnh và mặc áo phao bơm hơi kiểu thủ công, điều này có thể gây ra vấn đề bất lợi.
  • Cần bảo quản. Bảo dưỡng thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo hoạt động đúng cách và bạn cần thay thế hộp CO2 sau mỗi lần thổi phồng.
  • Không dành cho tất cả mọi người. Áo phao bơm hơi không được sử dụng trong các hoạt động có tác động lớn, chẳng hạn như chèo thuyền kayak ở nơi có sóng lớn, chèo thuyền vượt thác, đi bè trên sông hoặc các môn thể thao khác như lướt ván. Ngoài ra, chúng không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 16 tuổi hoặc những người không biết bơi.

Trên đây là những đặc điểm của 2 loại áo phao bơi thường được sử dụng. Hy vọng với thông tin này bạn sẽ chọn được loại áo phao thích hợp khi tham gia các hoạt động trên mặt nước để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Sending
Đánh giá của người dùng
0 (0 votes)

Viết bình luận