Tập thể dục thường xuyên là liều thuốc bổ vô giá

 

Chúng ta nấy cũng đều biết rằng tập thể dục sẽ giúp đốt cháy calo, có thể giúp bạn duy trì hoặc đạt được cân nặng khỏe mạnh. Nhưng bạn đã bao giờ hỏi rằng thật sự những hoạt dộng đó sẽ giúp ích như thế nào chưa?

Vì sao bạn nên tập thể dục thể thao thường xuyên?

Tập thể dục thường xuyên cũng cải thiện các yếu tố liên quan đến sức khỏe tim mạch, dẫn đến huyết áp thấp hơn, mức cholesterol ổn định hơn và điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn.

Tập thể dục cũng thúc đẩy những thay đổi sinh lý tích cực, chẳng hạn như khuyến khích các động mạch của tim giãn ra dễ dàng hơn. Nó cũng giúp hệ thống thần kinh giao cảm (kiểm soát nhịp tim và huyết áp của bạn) ít phản ứng hơn.

Nhưng những thay đổi này có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để đạt được hiệu quả đầy đủ của chúng.

 

Lợi ích mang đến từ những hoạt động thể dục thể thao

Người trưởng thành hoạt động thể chất có nguy cơ trầm cảm thấp hơn và tăng khả năng nhận thức khi họ già đi. (Chức năng nhận thức bao gồm các kỹ năng suy nghĩ, học tập và phán đoán.) Trẻ em và thiếu niên hoạt động thể chất có thể có ít triệu chứng trầm cảm hơn so với các bạn cùng lứa.

 

Hoạt động thể chất cũng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành (CHD), tiểu đường và ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích rõ ràng của hoạt động thể chất cho tim và phổi của bạn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện chức năng phổi

Khi được thực hiện thường xuyên, hoạt động thể chất vừa phải và cường độ mạnh sẽ củng cố cơ tim của bạn. Điều này giúp cải thiện khả năng bơm máu của bạn đến phổi và khắp cơ thể. Kết quả là, nhiều máu chảy đến cơ bắp của bạn, và lượng oxy trong máu tăng lên.

Các mao mạch, các mạch máu nhỏ của cơ thể bạn, cũng mở rộng. Điều này cho phép chúng cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể bạn và mang đi các chất thải.

Giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch vành

Khi được thực hiện thường xuyên, các vận động cường độ vừa và mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc CHD. CHD là một tình trạng trong đó mảng bám (plak) tích tụ bên trong các động mạch vành của bạn. Những động mạch này cung cấp cho cơ tim của bạn máu giàu oxy.

Mảng bám làm hẹp các động mạch và làm giảm lưu lượng máu đến cơ tim của bạn. Cuối cùng, một khu vực của mảng bám có thể vỡ (phá vỡ). Điều này gây ra một cục máu đông hình thành trên bề mặt của mảng bám.

Nếu máu đông đủ lớn, nó có thể ngăn chặn hoàn toàn hoặc hoàn toàn lưu lượng máu qua động mạch vành. Lưu lượng máu bị chặn đến cơ tim gây ra cơn đau tim.

Viết bình luận