Sự khác biệt giữa giày Patin 1 hàng và giày Patin 2 hàng

Patin là một môn thể thao thuộc bộ môn aerobic dành cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau từ trẻ nhỏ đến người lớn. Tập luyện patin, cơ thể bạn sẽ vận động liên tục nên rất tốt cho việc rèn luyện thể lực, khả năng giữ thăng bằng, rèn luyện sự khéo léo linh hoạt và giải trí.

Đối với bộ môn trượt patin, người chơi có thể lựa chọn giày trượt 1 hàng bánh và 2 hàng bánh. Trong khi cả hai loại giày trượt đều hoạt động bằng cách lướt trên mặt sân với việc mang một đôi giày có bánh xe thì yếu tố khác biệt nào để người chơi patin quan tâm và quyết định lựa chọn mua giày patin 1 hàng bánh hay giày patin 2 hàng bánh cho việc vui chơi, tập luyện của họ. Hãy cùng Aloha tìm hiểu sự khác biệt của giày trượt patin 1 hàng bánh và 2 hàng bánh!

1. Giày patin là gì?

Giày trượt patin là giày có bánh lăn bên dưới và thân giày được thiết kế chắc chắn chống va đập. Đây là dụng cụ không thể thiếu để thực hiện thao tác trượt trên các bề mặt. Đa số các thiết kế có phần thân giày cố định, cổ dài, phần bánh xe hoạt động trơn tru giúp người dùng thao tác trượt.

Một chiếc giày patin bao gồm các bộ phận chính: thân giày, bánh xe, boot (lót trong), vòng bi, khóa, Frame (càng),…Thân giày có cổ giày khá cao, có dây buộc và có khóa buộc chắc chắn. Chất liệu làm thân giày thường bằng nhựa tổng hợp khá cứng giúp bảo vệ chân khỏi sự va đập trong suốt quá trình di chuyển. Các bánh xe linh hoạt giúp người chơi có thể dễ dàng điều khiển theo ý mình.

Tuy nhiên, để có thể chơi tốt bộ môn này thì người chơi cũng cần phải tập luyện thành thạo những động tác cơ bản và có khả năng kiểm soát, giữ thăng bằng tốt.

2. Những loại giày trượt patin thường gặp

Giày patin hiện có nhiều mẫu thiết kế đa dạng dành cho trẻ em và người lớn, đáp ứng đủ những nhu cầu của người chơi. Thông thường sẽ có các loại giày Patin như:

 •  Giày trượt patin 4 bánh 2 hàng

Loại giày Patin này được thiết kế gồm 4 bánh chia thành 2 hàng vuông góc dưới đế chiếc giày. Các bánh xe được sắp xếp cân đối ở đầu và mũi xe có tác dụng làm tăng khả năng giữ thăng bằng cho người chơi.

Tuy nhiên, nó có độ linh động lại không cao hạn chế về tốc độ di chuyển. Kỹ thuật phanh bằng cách ấn gót giày ra sau. Sản phẩm đang trở nên ít phổ biến, dành cho người mới tập chơi nhiều hơn.

 • Giày trượt patin 4 bánh 1 hàng

Đây là loại giày Patin được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Thiết kế 4 bánh xe phía dưới đế giày để di chuyển, tất cả được sắp xếp thành 1 hàng giúp nâng đỡ cơ thể ổn định. Một hàng bánh đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật sử dụng tốt.

Giày khó điều khiến hơn nhưng lại cực kỳ linh hoạt. Kỹ thuật phanh bằng cách ấn mũi giày về phía trước. Giày Patin 4 bánh 1 hàng thường được sử dụng cho người lớn và với vận động viên chuyên nghiệp.

3. Sự khác nhau giữa giày patin 1 hàng bánh và patin 2 hàng bánh

Sự khác nhau giữa giày Patin 1 hàng bánh và Patin 2 hàng bánh dưới đây sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp hơn với bản thân.

 3.1 Thiết kế của giày

Sự khác biệt lớn nhất trong mô hình của 2 loại bánh xe liên quan giữa 2 loại thiết kế thể thao này. Các bánh xe được đặt đơn giản trên giày trượt và trượt Patin khác nhau.

 • Giày Patin 2 hàng bánh có 4 bánh xe được sắp xếp vuông góc với 2 bánh ở gót giày và 2 bánh trên phần mũi giày.

 • Còn giày trượt Patin 1 hàng bánh thì lại có 3 đến 5 bánh xe được xếp thẳng hàng và cố định bằng một khung càng nằm giữa đế giày.

Với những người lần đầu tập chơi trò chơi này thì thường sẽ có suy nghĩ giày trượt Patin 2 hàng dễ đi hơn giày trượt Patin 1 hàng. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc đứng và giữ thăng bằng trên giày Patin 1 hàng bánh lại dễ hơn nhiều so với giày 2 hàng.

Bên cạnh đó thì đôi giày trượt Patin 1 hàng bánh cũng linh hoạt và thực hiện được nhiều kỹ thuật hơn. Các bé cũng đều dễ dàng đứng trên giày trượt patin 1 hàng bánh.

3.2 Phong cách trượt patin

 • Với Quad skates, dance hay trượt tự do là thịnh hành nhất. Những động tác khó như nhảy bằng mũi thắng, xoạc chân sát mặt đất, trượt ngang,… đều được thực hiện dễ dàng trên giày trượt patin 2 hàng.

 • Người chơi có thể di chuyển với tốc độ cao hơn và tự do di chuyển hơn với giày trượt Patin 1 hàng bánh. Dễ dàng thực hiện các kỹ thuật cua sắc nét và đột ngột. So với giày Quad, giày Inline có thể linh hoạt hơn nhiều. những động tác như thắng, lượn cốc, bay nhảy,… đều phong phú hơn.

3.3 Kỹ thuật phanh

Dựa trên sự sắp xếp khác nhau giữa các thiết bị, bánh xe và phương pháp phanh để dừng có sự khác nhau.

 • Giày trượt 2 hàng bánh phần thắng được lắp phía mũi giày. Gôm bắt đầu tiếp xúc mặt đất gây ma sát khi người chơi nhấc gót chân. Nếu không quen, người mới rất dễ mất thăng bằng khi thắng.

 • Khác với giày trượt Patin 2 hàng bánh, phần thắng của giày trượt Patin 1 hàng bánh được lắp ở sau bánh xe cuối cùng. Người trượt chỉ cần nhấc nhẹ mũi chân là đã có thể dừng lại.

Nếu bạn chưa biết cách trượt patin thì hãy tham khảo bài viết: Bạn là người mới chơi? Liệu bạn có biết cách trượt patin sao cho an toàn? 

4. Ưu – nhược điểm của giày patin 1 hàng bánh và patin 2 hàng bánh

4.1. Giày patin 2 hàng bánh

Giày patin 4 bánh ngang hay còn gọi là giày patin 4 bánh 2 hàng. Đây là loại giày có lịch sử lâu đời, được sử dụng phổ biến ở những thập niên 80 và 90. Tại thời điểm đó, giày patin 4 bánh ngang có mặt ở hầu hết các sân trượt patin trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

 • Ưu điểm:

Hầu hết những người mới tập trượt patin đều yêu thích giày patin 4 bánh ngang vì có khả năng giữ thăng bằng rất tốt.

 • Nhược điểm:

Cho đến năm 2007, phong trào sử dụng giày trượt patin 4 bánh hai hàng vẫn còn rất thịnh hành. Nhưng sau đó, sự xuất hiện của giày patin 4 bánh 1 hàng  (bánh dọc) ra đời và phát triển thì giày patin 4 bánh ngang đã trở nên “thất sủng’.

Sở dĩ như vậy là do, giày trượt patin 4 bánh ngang còn tồn tại khá nhiều nhược điểm so với giày patin 4 bánh dọc. Khi đứng trên đôi giày patin 4 bánh ngang, khả năng giữ thăng bằng phải nói là rất tốt. Nhưng khi di chuyển, khả năng giữ thăng bằng và điều khiển của đôi giày này lại trở nên hạn chế và gây khó khăn cho người tập.

Không chỉ vậy, chất liệu ở phần cổ giày khá mềm và èo uột nên gây khó khăn cho người chơi trong việc kiểm soát đôi giày theo ý muốn. Chính vì vậy người chơi dễ bị ngã và gặp chấn thương hơn khi đi giày trượt patin 4 bánh ngang.

4.1. Giày patin 1 hàng bánh

Ra mắt thị trường vào năm 2007, ngay lập tức giày trượt patin 4 bánh dọc đã chiếm lĩnh thị trường và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người trượt patin.  Sở dĩ giày trượt patin 4 bánh 1 hàng dọc được ưa chuộng vì hội tụ rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Cụ thể, giày patin 4 bánh dọc đa dạng thể loại chơi. Trong khi giày patin 4 bánh ngang chỉ có thể thực hiện các kỹ thuật xoay, tiến phục thì giày patin 4 bánh dọc lại rất linh hoạt, người chơi có thể thực hiện nhiều kỹ thuật  khác nhau như Slalom/trượt cốc nghệ thuật; Slide/phanh thắng khi chạy ở tốc độ cao; Street, Speed downhill…

Bên cạnh đó, thiết kế của giày patin 4 bánh 1 hàng cũng rất an toàn. Phần cổ giày có thiết kế cao, vừa đủ cứng nhưng cũng rất êm và mềm giúp người chơi có thể di chuyển linh hoạt theo ý muốn. Đồng thời bảo vệ chân và cổ chân khỏi các chấn thương nguy hiểm khi tập patin.

Với tính chất trò chơi mạo hiểm và thích sự bay nhảy nên khá nhiều bạn trẻ ưa chuộng những đôi giày Patin 1 hàng bánh.

Giày trượt Patin 1 hàng bánh được thiết kế với dáng thể thao gồm 1 hàng bánh xe tại đế giày để di chuyển và thực hiện những động tác xoay, chuyển, nhào lộn. Đôi giày khá tiện ích bởi nó vừa là đôi giày Patin dáng thể thao, màu sắc đa dạng, hợp thời trang vừa có thể giúp bạn di chuyển hay trượt patin nghệ thuật nếu muốn.

 • Di chuyển chủ động

Phần đế giày có 4 bánh được sắp xếp theo hình dọc tự động nếu muốn lướt nhanh hơn có thể di chuyển và cơ thể chuyển động để đi nhanh, nếu muốn di chuyển từ từ thì bạn có thể hãm phanh gót để đi chậm lại.

Loại giày trượt Patin 1 hàng bánh đang được thịnh hành nhiều ở các nước phương Tây, mẫu mã không khác những mẫu giày thể thao bình thường. Tuy nhiên, điều đặc biệt là một hàng bánh có thể chủ động giúp bạn di chuyển cũng như luyện tập mọi lúc mọi nơi. Dáng giày này cũng không quá cồng kềnh nên bạn có thể dễ dàng tháo ra cho vào túi và mang theo người khi không muốn di chuyển bằng giày trượt.

 • Dễ dàng mang theo trong mọi trường hợp

Giày Patin 1 hàng bánh rất tiện lợi, bạn có thể dễ dàng mang đi học, đi chơi, tập thể thao. Nếu đã thành thạo khi sử dụng đôi giày này thì bạn có thể sử dụng nó cả ngày, thay cho đôi giày bình thường bạn vẫn đi.

 • Thiết kế giày êm ái, khung chắc chắn giúp bảo vệ bàn chân mà cũng không gây khó chịu bởi lớp boot trong thấm hút mồ hôi siêu tốc.

5. Nên chọn giày patin 1 hàng bánh hay 2 hàng bánh

Với sự khác nhau giữa giày patin 1 hàng và giày patin 2 hàng thì bạn nên mua loại nào?

 • Đầu tiên, bạn cần xác định nhu cầu mua giày patin trong việc tập luyện mới chơi hay đã thành thạo. Giày 1 hàng thường dành cho những người đã biết chơi và di chuyển thành thạo, tốc độ nhanh còn giày 2 hàng thì ngược lại.

 • Quan tâm chất liệu giày khi mua: Chất liệu sản xuất giày trượt quyết định tới chất lượng hiệu quả sử dụng. Độ bền, tính an toàn và thời gian sử dụng của giày khi chơi là rất quan trọng. Cần tìm hiểu và kiểm tra chất liệu ở những vị trí như: phần thân giày, boot, bánh xe, vòng bi, khung giày, trục bánh xe,…

 • Kiểm tra kích cỡ giày: sử dụng giày trượt patin chuẩn size là yêu cầu cần thiết để việc trượt và tập luyện hiệu quả hơn, cũng như hạn chế chấn thương hay ảnh hưởng tới quá trình di chuyển.

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa giày patin 1 hàng bánh và patin 2 hàng bánh. Hy vọng, bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Đừng quên chia sẻ và theo dõi Aloha thường xuyên hơn nhé!

Sending
Đánh giá của người dùng
0/10 (0 votes)

Viết bình luận