Nước- Những thông tin cơ bản mà người tập luyện phải biết

 

Nước!

Nước là một yếu tố cơ bản của sự sống. Nước tồn tại trong mỗi vật thể. Nước giúp duy trì sự sống, làm tươi mới sự vật.

Trong cơ thể chúng ta, nước chiếm phần lớn cơ thể( chính xác là 60%) cơ thể. Nếu bạn là một người vận động nhiều và điều độ, là người tập luyện thể thao thì bạn sẽ phải chú ý đến nhiều hơn vào số lượng và thành phần lượng nước mà cơ thể nạp vào.

 

Lượng nước bạn nạp vào cơ thể phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Cơ thể bạn mất nước qua hơi thở, đổ mồ hôi và tiêu hóa, điều quan trọng là phải bù nước bằng cách uống nước và ăn thực phẩm có chứa nước. Lượng nước bạn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm khí hậu bạn sống, mức độ hoạt động thể chất của bạn và liệu bạn có đang bị bệnh hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác không.

 

Nước điều hòa bên trong cơ thể

Nước không chỉ làm dịu cơn khát và điều hòa nhiệt độ cơ thể bạn; nó cũng giữ cho các mô trong cơ thể bạn ẩm.

Bạn có biết cảm giác như thế nào khi mắt, mũi hoặc miệng bị khô? Giữ cho cơ thể bạn ngậm nước giúp nó giữ được độ ẩm tối ưu ở những khu vực nhạy cảm này, cũng như trong máu, xương và não.

Ngoài ra, nước giúp bảo vệ tủy sống, và nó hoạt động như một chất bôi trơn và đệm cho khớp của bạn.

Nước giúp cơ thể bạn loại bỏ chất thải

Lượng nước đầy đủ cho phép cơ thể bạn bài tiết chất thải thông qua mồ hôi, đi tiểu và đại tiện. Thận và gan sử dụng nó để giúp loại bỏ chất thải, cũng như ruột của bạn.

Nước cũng có thể giúp bạn không bị táo bón bằng cách làm mềm phân và giúp di chuyển thức ăn bạn đã ăn qua đường ruột. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có bằng chứng để chứng minh rằng tăng lượng chất lỏng của bạn sẽ chữa táo bón.

 

Nước hỗ trợ tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa bắt đầu bằng nước bọt, phụ thuộc vào các enzyme có trong nước bọt để giúp phân hủy thức ăn và chất lỏng và để hòa tan các khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Tiêu hóa hợp lý làm cho khoáng chất và chất dinh dưỡng dễ hấp thụ vào cơ thể. Nước cũng là cần thiết để giúp bạn tiêu hóa chất xơ hòa tan.

Nước ngăn bạn khỏi bị mất nước

Cơ thể của bạn mất đi một phần chất lỏng khi bạn tham gia các hoạt động thể thao, đổ mồ hôi ở nhiệt độ cao hoặc bị sốt hoặc mắc bệnh gây ra nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Nếu bạn bị mất chất lỏng vì bất kỳ lý do nào trong số những lý do này, bạn sẽ phải tăng lượng chất lỏng của bạn để bạn có thể khôi phục mức độ hydrat hóa tự nhiên của cơ thể nếu không muốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

Bạn cần bao nhiêu nước?

Không có một con số cụ thể chính xác cho lượng nước mà mỗi người phải nạp vào cơ thể. Có còn phụ thuộc vào thể trạng người đó, khí hậu nơi họ sinh sống và các thói quen hành vi.

Trên thực tế, hầu hết những người có sức khỏe thể chất tốt đều có đủ chất lỏng bằng cách uống nước và các loại đồ uống khác khi họ khát.

Nếu bạn không chắc chắn về mức độ hydrat hóa của mình, hãy nhìn vào nước tiểu của bạn. Nếu nó trong, bạn đang ở trong tình trạng tốt. Nếu sẫm hoặc vàng, có lẽ bạn bị mất nước.

Sức khỏe Thể thao- Nơi cung cấp cho bạn những kiến thức về sức khỏe và kinh nghiệm tập luyện thể thao

Mời bạn xem những mục bài viết khác tại

Bóng đá | Chạy bộ | Bơi lội | Yoga | Sức khỏe

Viết bình luận