Những thói quen xấu mà các Yogi thường hay mắc phải

Yoga là một bộ môn thể thao rất có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, bạn có thể sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả của suốt quá trình luyện tập Yoga bằng những thói quen xấu sau khi tập, không những thế còn gây ra nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng Yogalink tìm hiểu về danh sách 6 thói quen có hại sau khi tập luyện Yoga mà bạn nên tránh ngay nhé.
Những thói quen xấu mà các Yogi thường hay mắc phải

Không hạ nhiệt cơ thể

Khởi động trước khi bắt đầu buổi tập luyện Yoga là bước khồn thể thiếu vì nó giúp chúng ta dãn gân cốt và làm nóng cơ thể, hạn chế những tổn thương trong quá trình luyện tập. Tuy nhiên, có làm nóng thì phải có hạ nhiệt nhưng nhiều người lại quên mất bước này. Nhiều người thường chọn cách đi tắm ngay sau khi tập xong, vì nghĩ rằng sau khi tắm xong, cơ thể sẽ sạch sẽ và thoải mái hơn. Điều này không sai, nhưng nếu tắm khi cơ vẫn còn nóng và đầm đìa mồ hôi sẽ rất dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt, dễ dẫn đến cảm sốt, hoặc nghiêm trọng hơn là đột quỵ. Chính vì vậy, hãy dành ra từ 5-10 phút để thả lỏng, lấy lại nhịp thở đều, nhiệt độ cơ thể trở lại mức bình thường và ráo bớt mồ hôi. Thực hiện quá trình này một cách hợp lý sẽ có tác dụng rất nhiều trong việc hồi phục thể lực của bạn.

Những thói quen xấu mà các Yogi thường hay mắc phải

Không bù đủ lượng nước cho cơ thể

Việc bù đủ lượng nước trong quá trình luyện tập là vô cùng cần thiết mặc dù chúng ta đa phần chỉ uống nước khi thật sự khát. Khi luyện tập Yoga, đặc biệt là các bài tập Hot Yoga hoặc Vinyasa Yoa với cường độ cao, cơ thể sẽ chảy mồ hôi rất nhiều, dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước. Chính vì thế, hãy áp dụng theo công thức sau: cứ mỗi cân trọng bị mất đi sau mỗi buổi tập, hãy bù vào bằng số lượng nước gấp rưỡi cho cơ thể.

Những thói quen xấu mà các Yogi thường hay mắc phải

Mặc quần áo luyện tập quá lâu 

Thói quen mặc quần áo luyện tập quá lâu không gây ảnh hưởng trực tiếp đến thể lực hay vấn đề tim mạch cho người tập, nhưng nó có nguy cơ dẫn đến các bệnh về da. Nguyên nhân là do mồ hôi tích tụ trên da quá lâu khiến các lỗ chân lông bị tắc nghẽn là cơ hội cho các loại vi khuẩn về da tấn công, gây nên sự nhiễm trùng cũng như bệnh da liễu. Vì vậy các bạn không nên mặc quần áo luyện tập quá lâu, ít nhất chỉ trong 5-15 phút sau khi luyện tập, sau đó phải tháo ra ngay.

Nạp nhiều tinh bột, thức ăn dầu mỡ vào cơ thể

Hầu hết chúng ta đều biết hậu quả mà thức ăn chiên rán và giàu tinh bột gây ra cho cơ thể. Chúng có thể phá hủy toàn bộ kết quả của quá trình luyện tập vất vả. Chính vì thế, chúng ta chỉ nên nạp protein và carb (vì hai chất này sẽ được tiêu hóa dễ dàng hơn) ở mức lượng vừa phải,không quá nhiều để tránh bị đói và mất sức sau khi luyện tập.
Những thói quen xấu mà các Yogi thường hay mắc phải

 

Chạm tay vào mặt sau khi luyện tập

Luyện tập Yoga đòi hỏi người tập phải chống tay nhiều trên thảm tập, cầm nắm các bộ phận trên cơ thể hoặc các vật dụng hỗ trợ để chuyển sang tư thế khác. Và nhờ đôi bàn tay đầy mồ hôi và chưa được rửa sạch chạm vào mặt, vi khuẩn có thể tiếp cận da mặt bạn một cách dễ dàng.

Tự luyện tập các tư thế khó mặc dù chưa từng thử qua trước đó

Đây là thói quen xấu thường xảy ra với những người mới tập. Vì sự ngưỡng mộ đối với những người tập luyện Yoga lâu năm có thể thực hiện các động tác khó, cũng như sở thích thử thách bản thân, nhiều người đã chọn những tư thế nâng cao để tập sau giờ học. Điều này chứng tỏ bạn là cọn người ham học hỏi và có tinh thần cố gắng. Nhưng mọi thứ đều cần có thời gian, những tư thế nâng cao cần có sự hướng dẫn từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp, từ những người có kinh nghiệm lâu năm để tránh gặp phải những chấn thương ngoài ý muốn.
Những thói quen xấu mà các Yogi thường hay mắc phải

 

Sending
Đánh giá của người dùng
0 (0 votes)

Viết bình luận