Những tác hại không ngờ khi dùng phao đỡ cổ cho bé sai cách

Phao đỡ cổ là dụng cụ thường được mẹ dùng cho trẻ sơ sinh tập bơi. Tuy nhiên sản phẩm này lại tiềm ẩn những nguy hiểm cho bé mà mẹ không ngờ tới.

Việc cho con học bơi ngay từ khi còn rất nhỏ đã không còn quá xa lạ với nhiều bậc phụ huynh. Khi bé mới chỉ mấy tháng tuổi, mẹ đã cho bé làm quen với nước bằng việc dùng phao đỡ cổ. Đây là dụng cụ bơi được nhiều phụ huynh tin dùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách, nó lại có những tác hại không ngờ gây nguy hiểm cho bé.

Tác hại khi dùng phao đỡ cổ cho bé sai cách

1. Ảnh hưởng đến vùng đầu và cổ của bé

Đối với trẻ sơ sinh, phần xương cổ, xương cột sống chưa hoàn thiện nên còn rất yếu. Do vậy, nguy cơ bị chấn thương khi sử dụng loại phao này là khá cao. Khi đeo phao đỡ cổ, bé sẽ bị kiểm soát đầu và cổ. Đồng thời, các dây chằng và cơ vùng cổ cũng bị căng ra. Những việc này sẽ vô hình gây cản trở sự phát triển dây thần kinh và thể chất có lợi cho bé.

2. Ảnh hưởng đến cột sống

Việc dùng phao bơi đỡ cổ thường xuyên sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cột sống của bé. Thông thường, cột sống của trẻ sơ sinh sẽ có hình chữ C. Độ cong cột sống sẽ được hình thành dần trong quá trình phát triển, giúp bé có thể ngồi, đứng và đi. Nhưng khi đeo phao cổ và thả nổi bé trong nước sẽ vô tình gây khó chuyển động phần đầu, lưng trên và cơ ngực. Đồng thời nó còn khiến mở rộng cột sống, tác động đến cơ lưng của bé.

3. Nguy cơ gây hại cho da

Ở nước ta hiện nay có nhiều loại phao cổ cho trẻ em chất lượng kém, không an toàn khi sử dụng. Các loại phao này không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa nhiều thành phần độc hại. Chất liệu nhựa làm phao thường được thêm phụ gia, hóa chất dẻo có độc tố như BBP, TOCP,… Các chất này có khả năng gây dị tật, ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại biên nếu tiếp xúc nhiều.

Ngoài ra, còn có những chiếc phao được làm từ chất liệu cứng, đường viền có thể cứa vào cổ gây trầy xước, tổn thương làn da non nớt của bé.

4. Gây cảm giác không thoải mái, khó thở

Khi phải đeo những chiếc phao này, bé có thể có cảm giác mình bị cô lập, tách biệt, bị cố định phần đầu cổ nên không thoải mái. Nhiều bé thậm chí sợ hãi, gào khóc vì không thấy được sự an toàn như khi được học bơi cùng bố mẹ.

(*) Mua Kính Bơi giá tốt nhất TpHCM

Sử dụng phao đỡ cổ đúng cách

Trước tiên bạn cần chọn đúng loại phao có thể đỡ được phần cằm của bé chứ không phải cổ bé. Sau khi thổi phồng phao lên bạn tách phần miệng phao ra để lồng vào cổ cho bé. Bạn nên lồng một cách nhẹ nhàng để trẻ không cảm thấy đau mà vẫn thoải mái.

Lúc này, bạn phải lồng sao cho phần cổ của bé được đặt đúng khớp với đường kính phao, phần cằm sẽ được đỡ phía trên mặt phao. Sau đó bạn chỉnh phần khóa sao cho vừa với người con rồi đóng khóa lại.

Trong thời gian trẻ dưới nước, dù đã đeo phao cổ nhưng bố mẹ vẫn cần ở sát bên cạnh. Tuyệt đối không để bé chơi 1 mình dưới nước. Nếu thấy bé có biểu hiện khó chịu thì cần cho bé ra khỏi nước ngay và gỡ phao ra.

Cho bé tập bơi từ sớm là tốt, tuy nhiên bố mẹ cần chú ý dùng phao đỡ cổ đúng cách để không gây nguy hiểm cho bé. Hãy luôn cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ!

>>> Xem thêm: Bé thích thú với những mẫu Bể Bơi Phao có Cầu Trượt

Sending
Đánh giá của người dùng
0/10 (0 votes)

Viết bình luận