Lý do bạn nên dùng kính chống tia UV khi đi bơi ngoài trời

Khi đi bơi ngoài trời bạn sẽ phải tiếp xúc với tia UV có khả năng gây hại cho mắt. Kính bơi chống tia UV sẽ là vật cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt bạn.

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, chống còi xương, hữu ích trong lĩnh vực khử trùng…. Tuy nhiên, thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời ở cường độ mạnh, đặc biệt là khi đi bơi ở ngoài trời, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với mắt. Lúc này, kính bơi chống tia UV sẽ là một vật dụng vô cùng cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt bạn.

1. Tác hại của tia UV tới mắt

Liên quan đến sức khỏe của con người và dựa vào bước sóng tia UV được chia làm 3 loại:

  • UVC: Bước sóng <280nm

Tia UVC có khả năng gây tổn hại cho mắt nhưng nhờ có tầng ozone mà tia được giữ lại. Nhưng ngày này do nhiều tác động, tầng ozone đang mỏng dần có những nơi tia UVC có thể xuyên qua và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  • UVB: Bước sóng từ 315 đến 280 nm

Tia UVB bị giác mạc hấp thu gần hết. Dù vậy, UVB vẫn gây các bệnh về giác mạc như viêm giác mạc, hạt kết mạc, mộng.

  • UVA: Bước sóng từ 380 đến 315 nm

Do đi xuyên qua được tầng ozon nên lượng bức xạ tia tử ngoại là có nhiều nhất. 97%. UVA xuyên qua được giác mạc, đi vào thủy tinh thể, võng mạc, nếu phơi sáng quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa hoàng điểm hay đục thủy tinh thể.

Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng tia nắng mới kèm theo tia UV, vậy nên khi trời âm u, không có nắng thì cũng không cần phải lo là có tia UV trong không khí. Thực chất, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Gần 90% tia UV trong ánh sáng mặt trời vẫn xuyên qua kể cả khi trời nhiều mây và tác động đến chúng ta.

2. Kính bơi chống tia UV – giải pháp bảo vệ đôi mắt

Tia cực tím có thể gây hại cho mắt. Vì vậy nếu bạn đi bơi ngoài trời thì tuyệt đối không được chủ quan. Cách tốt nhất để bảo vệ mắt chính là đeo kính chống tia UV. Thông thường kính bơi có khả năng chống tia UV sẽ được phủ một lớp tráng gương trên bề mặt tròng kính để ngăn không cho tia cực tím đi qua, do vậy bảo vệ được mắt. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều kính chống tia UV. Bạn cần lưu ý để mua được kính bơi chính hãng, tránh “tiền mất tật mang”. Tùy từng đối tượng mà bạn có thể chọn các loại kính khác nhau như kính bơi trẻ em, kính bơi người lớn, kính bơi cận,….

Màu kính là lựa chọn cá nhân và không tác động đến phần mắt kính bảo vệ bạn khỏi tia UV. Bạn có thể thoải mái chọn màu mình thích. Thường thì người ta hay chọn kính màu xám và nâu để giảm độ chói của môi trường xung quanh. Kính bơi có màu tối hơn sẽ chỉ giảm được lượng ánh sáng đi qua mắt kính chứ không thực chất là giảm được lượng tia UV lớn hơn.

Bảo vệ đôi mắt là điều hết sức quan trọng khi đi bơi. Kính chống tia UV sẽ giúp bạn điều đó. Hãy đến với Sportslink và chọn cho mình cũng như người thân những sản phẩm chất lượng để đảm bảo an toàn khi đi bơi nhé!

Viết bình luận