Là nam giới, bạn có nghĩ Yoga thích hợp cho mình?

Nhiều người cho rằng Yoga là không dành cho nam vì những động tác trong tập luyện Yoga đa số nhẹ nhành, uyển chuyển và trông chả có gì năng lượng. Trong khi đó, nhu cầu tập luyện thể chất của nam giới là để săn chắc vùng bụng, ngực, đùi.

Vâng! Đó là bạn và mọi người thấy thế, thật sự trong Yoga rộng và đa dạng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Có rất nhiều phong cách tập luyện khác nhau phù hợp với nhu cầu tập luyện và khả năng của mọi người.

Các trường phái tập luyện Yoga phổ biến

Có rất nhiều loại hình yoga khác nhau, một lớp học đòi hỏi vận động thể chất hay một lớp thiên về sự thư giãn. Với mỗi phong cách khác nhau, các bài tập về tư thế asana hay thở sẽ có chút khác biệt với nhau.

 

Hatha yoga

Thuật ngữ tiếng Phạn “hatha” là một thuật ngữ được dùng cho tất cả các tư thế vật lý của yoga. Ở phương Tây, hatha yoga chỉ đơn giản đề cập đến tất cả các phong cách yoga khác (Ashtanga, Iyengar, v.v.) được đặt nền tảng trong một thực hành thể chất.

Các lớp yoga Hatha là sự lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu vì chúng thường có nhịp độ chậm hơn so với các kiểu yoga khác. Các lớp học Hatha ngày nay là một cách tiếp cận Yoga cổ điển, tập trung vào hơi thở các bài tập từ dễ đến khó.

 

Iyengar yoga

Trường phái này được thành lập bởi B.K.S. Iyengar và tập trung vào sự liên kết cũng như các chuyển động chi tiết và chính xác. Trong một lớp học Iyengar, học sinh thực hiện nhiều tư thế khác nhau trong khi kiểm soát hơi thở.

Các tư thế được giữ trong một thời gian dài trong khi điều chỉnh các chi tiết vụn vặt của tư thế. Iyengar phụ thuộc rất nhiều vào dụng cụ để giúp học sinh hoàn thiện hình thức và đi sâu hơn vào tư thế một cách an toàn. Phong cách này thực sự tuyệt vời cho những người bị chấn thương, người lớn tuổi.

Ashtanga yoga

Ashtanga yoga liên quan đến một chuỗi các tư thế đòi hỏi rất cao về thể chất, vì vậy phong cách yoga này chắc chắn không dành cho người mới bắt đầu.

Ashtanga bắt đầu với năm lần thực hiện chuỗi chào mặt trời A và năm lần chuỗi chào mặt trời B và sau đó chuyển sang một loạt các tư thế đứng và nằm.

 

Vinyasa yoga

Vinyasa là phong cách yoga thể thao nhất. Vinyasa được chuyển thể từ Ashtanga yoga vào những năm 1980.

Trong các lớp học Vinyasa, hơi thở và chuyển động của bạn được kết họpw để chuyển từ tư thế này sang tư thế khác. Nhiều loại yoga cũng có thể được coi là dòng chảy Vinyasa như Ashtanga, yoga sức mạnh và prana.

 

Những lợi ích mà Yoga mang đến người tập


Yoga giúp giảm căng thẳng

Chúng ta đều cố gắng tìm cho mình những phương pháp để giải quyết những căng thẳng của mình. Một số người tìm đến các môn thể thao mang tính đối kháng để giải tỏa.
Nhưng với Yoga, bạn sẽ có trải nghiệm hoàn tác khác, bạn sẽ làm quen với những động tác vận động mới mà cơ thể bạn chưa từng trải nghiệm, song song với đó là kiểm soát hơi thở của mình. Việc này sẽ rất hiệu quả khi khiến bạn không còn thời gian suy nghĩ về những áp lực, căng thẳng nữa.

Cải thiện tính linh hoạt hiệu quả với Yoga

Các bài tập Yoga đa số nhẹ nhàng, chậm chạp. Trong khi đó, nhu cầu tập luyện thể chất của nam giới là để săn chắc vùng bụng, ngực, đùi.
Vâng! Đó là bạn và mọi người thấy thế, thật sự trong Yoga có rất nhiều phong cách tập luyện khác nhau phù hợp với nhu cầu tập luyện và khả năng của mọi người.

 

Tập trung vào hơi thở của bạn

Việc tập luyện Yoga, chúng ta rất thường xuyên giữ hơi thở ở bụng và việc này sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm. Quá trình hít thở và giữ hơi thở sẽ giúp giảm nồng độ cortisol, một loại hormone gây nên mỡ bụng.

Tăng cường cơ bắp, ngăn ngừa đau nhức

Yoga sẽ giúp mở rộng cơ và khớp của bạn, giúp bạn kết nối với cơ thể của mình nhiều hơn. Những động tác Yoga phổ biến như Chó vươn mình, tư thế Tam giác, tư thế Đứa trẻ sẽ giúp bạn ngăn ngừa, đẩy lùi các cơn đau vai, đau lưng dưới rất hiệu quả.

Cải thiện đời sống tình dục

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học về tình dục đã chỉ ra rằng tập luyện Yoga giúp phần xương chậu của nam giới khỏe hơn. Bên cạnh đó, tập luyện và trải nghiệm Yoga sẽ giúp họ tự tin hơn về bản thân mình, giảm căng thẳng tự ti và điều hòa mormone cơ thể làm thúc đẩy giải phóng các hormone nam tính, tăng cường ham muốn ở nam giới.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết trên. Rất hi vọng bài viết sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn để có một lối sống tích cực hơn, khoa học hơn để cải thiện sức khỏe của mình mà trong đó, Yoga là một phương pháp tập luyện thiết thực và hiệu quả nhất. Chúc các bạn luôn nhiều niềm vui với Yoga và trong cuộc sống.

Thể thao sức khỏe- Sức khỏe của bạn là niềm vui của chúng tôi

Với mong muốn mang đến người đọc những thông tin, kiến thức bỏ ích, chúng tôi tin rằng sức khỏe của bạn sẽ được quyết định bởi chính bạn. Ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi là ba yếu tố quyết định.

Hãy yêu thương cơ thể bạn nhiều hơn. Hãy ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc và tập luyện một cách khoa học bạn nhé.

Viết bình luận