Kiến thức Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu

Kiến thức cơ bản về Yoga cho người mới tập

 

Yoga nói riêng và những bộ môn thể thao nói chung, nếu bạn muốn tiến bộ nhanh thì phải bắt đầu từ những bài học nhỏ, đơn giản và chuẩn xác. Để đạt được sự dẻo dai, thuần thục và tập luyện đạt hiệu quả cao nhất, các học viên cần phải hiểu những điều quan trọng sau đây để có một kế hoạch thực hành đều đặn và hiệu quả…
Kiến thức Yoga cơ bản cho người mới bắt đầuTrang phục và phụ kiện yoga

Trang phục và phụ kiện là hai yếu tố vô cùng quan trọng trong bộ môn Yoga. Hãy chọn cho mình một chiếc quần legging với chất liệu co giãn, nó sẽ giúp bạn luyện tập một cách thoải mái kể cả với các động tác khó. Cùng với đó, một chiếc áo jacket đi đôi với một chiếc áo hai đây đủ dài sẽ giúp cơ thể bạn được giữ ấm trong những ngày đông tập luyện mà vẫn bảo đảm được sự thoải mái cho bạn. Khi tham gia bộ môn này thì thứ không thể thiếu được đó là chiếc thảm tập Yoga, nó có nhiệm vụ giúp bạn cống trơn trượt và bảo vệ bạn trong quá trình tập luyện. 

Kiến thức Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu


Tìm hiểu Yoga qua sách

Ngoài giờ học Yoga tại các trung tâm, bạn vẫn có thể tìm hiểu về Yoga tại nhà bằng những hướng dẫn cụ thể, chi tiết các tư thế cơ bản và kỹ thuật hít thở nhằm thanh lọc cơ thể, phục hồi năng lượng, tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai qua những cuốn sách như: “Kỹ thuật và thực hành Yoga toàn tập”, “Yoga luyện sức mạnh tinh thần”; “52 thế Yoga hiệu quả và dễ tập”.
Kiến thức Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu
 

Lựa chọn loại hình Yoga phù hợp

Có rất nhiều thể loại Yoga như: Hatha YogaVinyasaYengar Yoga,…với nhiều mục đích khác nhau như thẩm mỹ, tăng cường sức khỏe, giảm cân… Vì vậy bạn cần xác định mục đích học là gì và có sự hỏi kỹ lưỡng các giáo viên để bạn có thể học các bài tập phù hợp một các hiệu quả nhất.

Kiến thức Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu


Thời gian tập Yoga

Để tập Yoga một cách hiệu quả hơn bạn cần lựa chọn thời gian tập Yoga phù hợp. Trong đó, buổi sáng sớm và tối muộn là 2 thời điểm phù hợp nhất để giúp bạn tập Yoga đạt hiệu quả. Buổi sáng sớm tâm trí tỉnh táo dù các cơ vẫn chưa thức dậy hoàn toàn. Còn buổi tối thì ngược lại, các cơ đạt được độ dẻo dai cần thiết nhưng tâm trí bắt đầu mệt mỏi. Nếu tập vào buổi sáng, bạn nên tập thở trước khi tập các động tác, còn nếu tập buổi chiều, bạn nên tập các động tác trước sau đó tập thở.
Kiến thức Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu
 

Chú trọng khởi động

Không khác với các loại hình thể dục khác, trước khi tập luyện Yoga bạn cũng cần khởi động để làm nóng cơ thể. Vì vậy, bạn hãy dành 45 phút với động tác xoay nhẹ người hay chạy nhảy. Điều này giúp bạn không gặp các sự cố như chuột rút và dễ dàng theo được các bài tập trong quá trình tập hơn.

Kiến thức Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu


Chú tâm các động tác của mình

Đừng khiến bản thân bạn bị áp lực bằng cách so sánh kết quả luyện tập của mình với người khác,  việc so sánh không tốt cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Hãy nhớ rằng việc chú tâm vào động tác của mình chính là một cách giúp cơ thể bạn giải phóng bản thân mỗi khi tập Yoga.
 
Kiến thức Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu
 

Lựa chọn cho mình một giảng viên

Điều cực kỳ quan trọng khi bạn đến các trung tâm để học là việc tìm cho mình một giảng viên dạy Yoga. Họ sẽ là người chỉ dạy bạn chỉnh sửa từng động tác, hơi thở một cách kỹ lưỡng và chuẩn xác nhất và chọn lựa các bài tập phù hợp với cơ địa của bạn để mau chóng đạt được mục tiêu và giúp bạn thêm yêu bộ môn này hơn.

 
Kiến thức Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu
 

Biết lắng nghe cơ thể

Bí quyết của tất cả các bài tập Yoga chính là tập trung vào hơi thở. Vì vậy hãy luôn lắng nghe cơ thể mình khi tập. Và đừng bao giờ ép mình vào một tư thế khó nếu chưa làm được, nếu cảm thấy đau hay khó chịu hãy dừng lại và cử động chậm rãi khi di chuyển các tư thế, đừng vội vàng ngay cả khi bắt đầu lẫn kết thúc với bất kì động tác nào. Sau mỗi động tác bạn nên ngừng một chút để cơ thể thư giãn và hồi phục.
Kiến thức Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu
 

Chế độ ăn uống khi tập Yoga

Nếu bạn không muốn cơ thể mình mệt mõi và nặng nề trong suốt buổi tập thì hãy nhớ rằng trước khi bắt đầu tập Yoga bạn hãy để ruột và bàng quang trống rỗng, cố gắng tránh ăn (trừ một bữa ăn nhẹ khi thực sự cần thiết) trong khoảng hai giờ trước buổi tập.

 
Kiến thức Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu


Thường xuyên vệ sinh thảm tập

Thảm tập là nơi tiếp xúc với cơ thể bạn trong suốt buổi tập. Chúng thường dính mồ hôi và bụi bẩn, vì vậy sau mỗi lần tập bạn nên chuẩn bị khăn để lau chúng sạch sẽ và phơi ở nơi khô thoáng. Nên lau thảm với dung dịch xà phòng loãng và phơi chúng ở nơi râm, tránh ánh nắng trực tiếp để bảo vệ thảm.

Kiến thức Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu
Sending
Đánh giá của người dùng
10/10 (1 vote)
Chủ đề:

Viết bình luận