Giấc ngủ quan trọng đến cơ thể chúng ta như thế nào?

 

Giấc ngủ là hoàn toàn cần thiết cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, sẽ có lúc cuộc sống trở nên bận rộn, lúc này, chúng ta thường có suy nghĩ hi sinh ngủ trễ hơn, dậy sớm hơn.

Điều này thật đáng tiếc vì giấc ngủ ngon cũng quan trọng đối với sức khỏe như ăn thực phẩm lành mạnh hoặc tập thể dục đầy đủ.

Mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về tầm quan trọng của giấc ngủ cũng như việc ngủ bao nhiêu ở mỗi các nhân sẽ phụ thuộc vào những yếu tố gì nhé.

 

Ngủ để đảm bảo cơ thể được nạp đủ năng lượng

Giấc ngủ không chỉ là thời gian để cơ thể và tâm trí bạn nghỉ ngơi. Thực tế, trong khi bạn đang ngủ, cơ thể bạn vẫn hoạt động.

Trong thời gian này, cơ thể bạn sẽ xây dựng lại các cơ bắp bạn đã mệt mỏi vào ban ngày và làm sạch các mảng bám và chất thải có hại được sản xuất trong não. Đây là những quá trình quan trọng giúp cả tâm trí và cơ thể bạn hoạt động tốt.

Tâm trí của bạn cũng xử lý và đáp ứng những cảm xúc và trải nghiệm quan trọng trong ngày và cam kết chúng vào bộ nhớ (2).

Giấc ngủ cũng rất cần thiết để điều chỉnh cảm xúc của bạn. Trên thực tế, việc bị thiếu ngủ chỉ trong một đêm có thể làm tăng 60% phản ứng cảm xúc của bạn đối với những cảm xúc tiêu cực.

Chưa kể, việc thiếu nó khiến cơ thể bạn khó điều chỉnh những thứ thiết yếu như kiểm soát sự thèm ăn, hệ thống miễn dịch, chức năng trao đổi chất tốt và khả năng duy trì cân nặng cơ thể bình thường

Không ngủ đủ lâu, ngủ vào những thời điểm bất thường trong ngày và tiếp xúc với ánh sáng mạnh vào ban đêm có thể làm mất đi chiếc đồng hồ sinh học bên bên trong cơ thể.

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng bạn đang nghỉ ngơi nhiều, nhưng không phải tất cả giấc ngủ đều được tạo ra như nhau. Không chỉ quan trọng để có đủ mỗi đêm, mà còn quan trọng để có được giấc ngủ chất lượng tốt.

Không ngủ đủ giấc gây hại nhiều hơn bạn tưởng

 

Việc ngủ đủ giấc hay giấc ngủ kém chất lượng có thể gây hại nhiều hơn là cảm thấy mệt mỏi.

Nếu bạn bị thiếu ngủ, bạn sẽ không có khả năng đưa ra quyết định tốt, kém sáng tạo trong việc đưa ra quyết định. Bạn cũng có thể cảm thấy tiêu cực hơn, kém năng suất hơn và hành động kém đạo đức hơn

Điều này có thể một phần là do việc không ngủ đủ giấc có thể gây hại cho hiệu suất nhận thức của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn trong tình trạng thiếu ngủ nhiều đêm liên tiếp sẽ làm giảm hiệu suất tinh thần đến mức tương đương với việc uống đủ rượu để có nồng độ cồn trong máu là 0,06 (8).

Và bởi vì ngủ là lúc cơ thể bạn dọn chất thải và các mảng bám có hại ra khỏi não, đó có thể là lý do tại sao giấc ngủ kém dường như có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Bạn cần ngủ bao nhiêu tùy thuộc vào?

 

Mỗi cá nhân đều có những nhu cầu và sở thích riêng, và câu trả lời cho việc bạn cần ngủ bao nhiêu cũng sẽ hơi khác nhau.

Tuy nhiên, số lượng giấc ngủ bạn cần mỗi đêm phần lớn được quyết định bởi tuổi của bạn.

Các khuyến nghị chính thức cho thời gian ngủ được chia theo nhóm tuổi (14):

  •     Người lớn tuổi (65+): 7- 8 tiếng
  •     Người lớn (18 tuổi đến 64tuổi ): 7- 9 tiếng
  •     Thanh thiếu niên (14 tuổi đến 17 tiếng): 8 đến 10 tiếng
  •     Học sinh (6 tuổi đến 13): 9 giờ đến 11 tiếng
  •     Trẻ mẫu giáo (3 tuổi đến 5 tuổi): 10 đến 13 tiếng
  •     Trẻ mới biết đi (1- 2 tuổi ): 11- 14 tiếng
  •     Trẻ sơ sinh (4- 11 tháng tuổi): 12- 15 tuổi
  •     Trẻ sơ sinh (0- 3 tháng tuổi): 14- 17 tuổi

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết trên. Rất hi vọng bài viết sẽ mang đến những kiến thức hữu ích trong việc tập luyện và chăm sóc sức khỏe của mình.

Bên cạnh đó, nếu các bạn đang tập luyện yoga, mời các bạn tham khảo thêm

Viết bình luận