Chúng ta có nên uống nước uống thể thao khi tập luyện?

Nước uống thể thao dường như trở nên phổ biến hơn với những người tập luyện ở thời gian gần đây. Tất nhiên chúng ta đều biết chúng mang lại hiệu quả, năng suất tập luyện cao cho người tập. Tuy nhiên, những loại nước này thật sự mang đến những ảnh hưởng nào đến cơ thể chúng ta, điều đó không phải ai cũng biết.

Mời bạn đến bạn đọc dưới để hiểu rõ hơn về loại nước uống nay, để bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng tập luyện của bạn nhé.

 

Lợi ích của nước đối với cơ thể

Bạn có biết rằng trọng lượng cơ thể của bạn là khoảng 60 phần trăm nước? Cơ thể của bạn sử dụng nước trong tất cả các tế bào, cơ quan và mô của nó để giúp điều chỉnh nhiệt độ và duy trì các chức năng cơ thể khác.

Vì cơ thể bạn mất nước qua hơi thở, đổ mồ hôi và tiêu hóa nên bạn sẽ phải bù nước bằng cách uống nước và ăn thực phẩm có chứa nước.

Lượng nước bạn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm khí hậu bạn sống, mức độ hoạt động thể chất của bạn và liệu bạn có đang bị bệnh hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác không.

 

Nước uống thể thao có chứa gì?

Nước là thành phần chính trong đồ uống thể thao, nhưng chúng cũng chứa các chất khác, bao gồm carbohydrat và chất điện giải, được cho là để cải thiện hiệu suất vận động của bạn.

Các carbohydrat trong những đồ uống này thường ở dạng đường như glucose, sucrose và fructose, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy ở các dạng khác.

Thông thường, đồ uống thể thao sẽ có từ 6- 8% carbohydrate.

Tuy nhiên, một số đồ uống thể thao có nồng độ thấp hoặc 0 carb trong nỗ lực thu hút những người muốn có nước và chất điện giải mà không cần thêm calo.

Chất điện giải, hoặc khoáng chất có điện tích, rất cần thiết cho cơ thể bạn hoạt động bình thường. Các chất điện giải chính được tìm thấy trong đồ uống thể thao là natri và kali.

 

Đồ uống thể thao có thể có lợi ích gì cho các vận động viên

Như đã nói, các thành phần chính của đồ uống thể thao – nước, carbs và chất điện giải – mỗi loại đều quan trọng đối với các khía cạnh khác nhau giúp làm tăng hiệu suất tập thể dục.

Nước và chất điện giải bị mất trong mồ hôi, và bạn sẽ phải thay thế chúng, đặc biệt là trong thời gian tập luyện dài.

Cơ thể của bạn lưu trữ carbohydrate trong cơ bắp và gan gọi là glycogen, được sử dụng làm nhiên liệu trong khi tập thể dục.

Tiêu thụ carbohydrate trước hoặc trong khi tập thể dục có thể giúp làm chậm tốc độ cơ thể bạn chạy ra khỏi kho dự trữ carbohydrate của chính mình.

Những lưu ý khi sử dụng nước uống thể thao

Các bạn sẽ phải lưu ý thức uống có chất làm ngọt nhân tạo không, có nhiều vitamin quá trong thức uống. Hầu hết vitamin được bổ sung là tan trong nước như vitamin C, các vitamin nhóm B… đưa vào cơ thể dư thừa sẽ được thải qua thận và nước tiểu.

Xem thêm các bài viết liên khác về Bóng đá | Chạy bộ | Bơi lội | Yoga | Sức khỏe

Viết bình luận