Cẩm nang cách mua giày chạy bộ chuẩn không cần chỉnh

Tập thể dục thể thao là một hoạt động vô cùng tốt đối với sức khỏe và được mọi người hưởng ứng rất nhiều. Và chạy bộ là môn thể thao được nhiều người tập nhất vì nó vô cùng đơn giản, dễ thực hiện.

 

Để hỗ trợ chạy bộ hiệu quả chúng ta cần có một giày-trang phục chạy bộ chạy phù hợp với mình. Sau đây Aloha sẽ chia sẻ một số cách chọn giày chạy bộ tốt và phù hợp nhất với bạn.

1. Tại sao bạn cần một đôi giày chạy bộ tốt?

Rất nhiều người vẫn giữ suy nghĩ rằng chạy bộ thì chỉ cần mua một đôi giày thể thao bất kỳ là được rồi, đâu cần quan tâm nó là loại gì. Đây là một ý kiến sai lầm. Thực tế, mỗi hình thức tập luyện lại có một loại giày chuyên dụng riêng.

1.1 Giúp bảo vệ đôi chân tốt hơn

Nhìn chung tác dụng hầu hết thường thấy của những đôi giày thể thao là giúp cho người dung có cảm giác thoải mái và bảo vệ chân khỏi tác động của lực. Nhưng thiết kế giày chạy bộ hỗ trợ tập trung vào những phần trọng yếu nhất của đôi chân thì làm điều này tốt hơn giày thể thao thường.

Thêm vào đó, kể cả khi bạn sử dụng đôi giày trong một thời gian dài thì vẫn sẽ giữ được cảm giác thoải mái. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc một đôi giày tập luyện thì cũng hoàn toàn có thể đáp ứng điều này cơ mà? Điều này tất nhiên đúng. Nhưng khi bạn đã bắt đầu nghĩ đến việc tập chạy thì hãy đầu tư 1 đôi giày chạy xứng tiền để cảm nhận sự khác biệt.

1.2 Bảo vệ chân, phòng tránh các chấn thương khi chạy bộ

Giày chạy bộ được thiết kế cho tư thế và chuyển động hướng về phía trước khi chạy và được thiết kế để giúp bảo vệ chân tránh bị các chấn thương không đáng có trong quá trình tập luyện và chạy bộ đương nhiên có giày chạy bộ chuyên dụng, đồng thời quản lý các lực tác động của trọng lượng cơ thể của bạn trên các chi dưới của bạn

Một số mô hình được thiết kế để ổn định bàn chân của bạn trong phạm vi chuyển động lý tưởng và để tăng hiệu quả của dáng đi. Tuy nhiên có rất nhiều tranh luận xung quanh việc các thiết kế này thành công như thế nào trong việc ảnh hưởng đến dáng đi hay bù đắp sốc, và một số nghiên cứu cũng cho thấy chúng không hề mang lại lợi ích như đã nói.

Bằng cách chọn giày chạy bộ vừa vặn và thoải mái, nó sẽ giúp bạn chạy bộ tốt hơn. Đường và vỉa hè khác với đường mòn và đường chạy bộ chuyên dụng ở chỗ chúng là những bề mặt nhân tạo và không hề mang lại thoải mái khi chạy mà không có hình thức bảo vệ nào.

Giày chạy bộ là những đôi giày được thiết kế dành riêng cho việc chạy bộ và chân của bạn chỉ được bảo vệ tốt nhất khi sử dụng đúng loại giày chạy phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen sử dụng đôi giày chạy của mình cho những mục đích khác như tập gym hay đi xe đạp,….

Ở một khía cạnh nào đó điều này cũng không hoàn toàn sai nhưng chân của bạn sẽ dễ bị chấn thương hơn bình thường nếu bạn sử dụng sai mục đích như vậy. Kết quả của nhiều thực nghiệm đã chỉ ra rằng giày chạy bộ chẳng hỗ trợ tốt cho bất kì hoạt động thể thao nào khác ngoài chạy cả

1.3 Tăng hiệu quả luyện tập

Sự khác biệt giữa việc mang một đôi giày chuyên dụng để chạy và mang một đôi giày thời trang hay giày tập gym là điều có thể dễ dàng nhận thấy.

Giày chạy bộ chuyên dụng được thiết kế để luôn nâng niu và bảo vệ từng bước chân của bạn, đồng thời giúp giảm lực cản tác dụng lên chân. Điều này là vô cùng quan trọng đối với cả những người chạy bộ chuyên nghiệp và cả những người chỉ xem đây là một hình thức rèn luyện sức khỏe hằng ngày.

1.4 Phù hợp với mọi hoàn cảnh

Ranh giới giữa giày thời trang và giày thể thao ngày càng được xích lại gần nhau hơn. Thực tế là ngày nay ngay cả những đôi giày chạy bộ hay giày thể thao chuyên dụng cũng đều có kiểu dáng bắt mắt hệt như những đôi giày thời trang chính hiệu. Điều này khiến cho những đôi giày chạy bộ có thể được trưng dụng trong bất kì hoàn cảnh nào. Mà đôi khi phối đồ cùng những đôi giày chạy bộ còn khiến bạn nổi bật hơn nhiều.

2. Phân loại giày chạy bộ

Giày chạy bộ cũng có nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại phù hợp nhất. Đặc điểm bàn chân của nam và nữ không giống nhau, bề mặt tiếp xúc khác nhau nên có riêng loại giày chạy bộ cho nữ và giày chạy bộ cho nam.

Sự khác biệt giữa giày chạy bộ nam và nữ, giày nam thường rộng hơn và có kích thước lớn hơn giày nữ. Một số giày, mặc dù được gắn nhãn hiệu là cùng một loại giày cho các giới tính khác nhau, nhưng chúng có chất liệu đế giữa khác nhau hoặc hỗ trợ gót chân, ảnh hưởng đến sự phù hợp, thoải mái và thậm chí trọng lượng của giày.

Đối với giày chạy bộ nam và nữ, mình khuyên các bạn nên sử dụng khoảng cách một phần tư đến một nửa inch (chiều rộng của ngón tay cái) giữa ngón chân dài nhất của bạn và mặt trước của giày để giữ cho ngón chân của bạn không bị kẹt về phía trước.

 • Chiều rộng và thể tích tổng thể có thể phức tạp hơn một chút.

 • Các điểm áp lực dư thừa hoặc các bộ phận của bàn chân của bạn phình ra ở hai bên là những manh mối tốt cho thấy một chiếc giày có thể quá chật.

 • Thay vào đó, nếu bạn thấy mình phải xiết mạnh vào dây buộc để cảm thấy an toàn, đôi giày rất có thể quá rộng hoặc sâu. Một số thương hiệu cung cấp giày trong các phiên bản rộng và hẹp để phù hợp với người chạy ngoài chiều rộng tiêu chuẩn.

Ngoài ra, chọn giày còn phù hợp với loại hình đường chạy nữa. Loại giày chạy trên đường thẳng, tương đối bằng phẳng thì nhẹ hơn, phân bố lực đều lên phần đế giày. Loại dành cho đường chạy địa hình thì trọng lượng nặng hơn, đế dày hơn và nhiều ma sát hơn.

3. Xác định kiểu chân chạy

 • Kiểu lệch cổ chân là chuyển động tiếp đất của bàn chân khi con người đi bộ hoặc chạy. Để xác định kiểu lệch cổ chân, bạn có thể xem phần bị mòn của đế giày. Tùy thuộc vào độ lệch cổ chân, bạn cần lưu ý đến độ đàn hồi, giảm lực tác động của mặt đất lên chân, độ cân bằng và khả năng kiểm soát chuyển động của giày.

 • Có ba kiểu chân: dạng bình thường, lệch trong và lệch ngoài.

3.1 Dạng bình thường

Dạng bình thường là khi bàn chân tiếp đất bằng mép ngoài của gót chân, nghiêng dần vào trong khoảng 15 độ, sau đó đến các ngón chân.

 • Phần phía trước của bàn chân sẽ tạo lực đẩy cơ thể tiến về phía trước.

 • Bàn chân sẽ không bị tổn thương do trọng lượng cơ thể được cân bằng, độ sốc giảm. Người có bàn chân bình thường phù hợp với loại giày được lót đệm vừa phải.

3.2 Lệch trong

Lệch trong là kiểu vòm chân thấp, bàn chân phẳng.

 • Bàn chân tiếp đất bằng mép ngoài của gót chân, sau đó chân sẽ lật rất sâu vào mé trong, trọng lượng cơ thể bị dồn lên ngón cái và mé trong bàn chân.

 • Ngón cái và ngón thứ hai sẽ đẩy cơ thể về phía trước nên người chạy thường xảy ra hiện tượng căng cơ, chai da, đau gót chân, đau xương cẳng chân, biến dạng ngón chân cái.

 • Nếu có bàn chân lệch trong, bạn cần mang loại giày kiểm soát chuyển động để hạn chế sự lật chân quá mức.

3.3 Lệch ngoài

Hiện tượng lệch ngoài là bàn chân sau khi tiếp đất, thay vì lật vào trong thì nó lại lật ngược nhiều ra ngoài, trọng lượng cơ thể dồn lên ngón út và mé ngoài bàn chân, độ sốc nặng.

 • Lực đẩy từ ngón út, ngón thứ 4 và mé ngoài chân tạo vòm chân cao, bàn chân rất lõm.

 • Nếu chân bị lệch ngoài, cần chọn loại giày lót đệm nhiều để hỗ trợ chân lật vào phía trong.

4. Những đặc điểm quan trọng khi chọn giày chạy bộ

4.1 Trọng lượng giày

 • Giày chạy bộ thường rơi vào khoảng 200 – 500g cho mỗi chiếc giày nam và 150 – 450 g cho nữ. Giày nhẹ hơn thường được thiết kế để đua.

 • Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng bằng cách chọn giày chạy bộ trọng lượng nhẹ, cuộc chạy bộ của bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Nhưng giày nhẹ hơn kém bền hơn so với những đôi được làm cho đào tạo hàng ngày.

 • Giày đường mòn thường có các hợp chất cao su đế ngoài cứng, bảo vệ ngón chân cao su và các tấm đá, thường sẽ nặng hơn giày đường bộ.

4.2 Độ dốc của đế giày

 • Hầu hết các đôi giày chạy bộ đều có gót cao hơn một chút so với ngón chân.

 • Trước đây, giày chạy bộ có độ dốc khoảng 12mm, theo giả định rằng hầu hết người chạy đều đi bằng gót chân và cần thêm đệm ở đó để làm dịu lực sốc. Nhưng mô hình đó đã bị thách thức với lập luận rằng một người có độ dốc thấp hơn sẽ khuyến khích việc chạy bộ tự nhiên hơn.

 • Các công ty đã bắt đầu bán giày với độ dốc thấp hơn, một số thậm chí sẽ giảm xuống còn 0 mm.

4.3 Chọn size giày chạy bộ

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn giày chạy bộ.

Nếu chọn giày đi bình thường thì có hơi rộng một chút cũng không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu giày chạy mà bị rộng hoặc chật một chút thôi sẽ khiến bạn khó chịu khi chạy, ảnh hưởng đến kết quả tập luyện, thậm chí còn gây chấn thương nữa.

Vì vậy, chọn giày chạy bộ là phải chọn đôi vừa chân và phù hợp với hình dạng bàn chân. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để áp dụng với mình.

5. Những lưu ý chọn giày chẩn nhất

 • Bàn chân có xu hướng lan rộng khi bạn chạy. Chúng cũng có xu hướng phồng lên một chút trong suốt cả ngày, vì vậy cách chọn giày chạy bộ tối ưu nhất là bạn nên thử giày vào buổi chiều hoặc tối có thể mang lại sự phù hợp chính xác hơn.

 • Để phù hợp với việc xòe bàn chân, cần có khoảng một chiều rộng ngón tay cái giữa phần cuối của bàn chân và phần cuối của đôi giày.

 • Giày phải ôm thoải mái quanh chân bạn. Nó không nên chật chội hoặc cảm thấy rộng, và bàn chân của bạn nên tập trung vào nền tảng của giày.

 • Một số giày có thể phù hợp với bàn chân hẹp hoặc rộng. Ngoài ra, một số mẫu giày có sẵn trong các tùy chọn kích thước rộng hơn hoặc hẹp hơn. Chiều rộng giày tiêu chuẩn là D cho nam và B cho nữ.

 • Kiểm tra bất kỳ điểm kích ứng hoặc mài mòn. Những điều này có thể dẫn đến phồng rộp trên đường chạy dài hơn.

Bài viết trên đã chỉ ra cho các bạn tác dụng của một đôi giày chạy bộ tốt, chất lượng và một vài lưu ý để lựa chọn được đôi giày phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo thêm về trang phục thể thao namtrang phục thể thao nữ.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn sẽ tìm và mua được một đôi giày chạy bộ ưng ý. Hãy theo dõi những bài viết tới  của Aloha để không bỏ sót điều gì về giày chạy bộ nhé!

Theo: Aloha Nguyễn

Sending
Đánh giá của người dùng
0/10 (0 votes)

Viết bình luận