Cách thở trong Yoga – bấy lâu nay mình đều thở sai?

Kiểm soát hơi thở chính là “linh hồn” của Yoga. Động tác đúng khi luyện tập yoga kết hợp với hít thở nhịp nhàng, đúng kỹ thuật giúp khí huyết lưu thông tốt hơn. Nhờ đó gia tăng thời gian hấp thu dưỡng khí vào máu, giúp bảo đảm chức năng hoạt động của các nội tạng, tuyến nội tiết trong cơ thể. Duy trì cách thở đúng trong suốt quá trình tập yoga sẽ giúp bạn cảm thấy cơ thể được thả lỏng, đầu óc thư thái và tỉnh táo hơn rất nhiều.

 

 

1. Kỹ thuật thở ống bễ Bhastrika

Đây là cách hít thở sâu phổ biến và cơ bản nhất trong yoga, rất thích hợp cho những ai mới bắt đầu tập thở. Hít thở sâu theo kỹ thuật Bhastrika giúp tăng cường năng lượng và thải độc vô cùng hiệu quả.

Kỹ thuật thở ống bễ Bhastrika

Cách thực hiện:

▪️ Ngồi thẳng lưng, khoanh chân, nhẹ nhàng đặt hai tay lên đùi, giữ thẳng cổ, cằm hơi hướng về phía trước.
▪️ Thả lỏng cơ bụng, hít mạnh và sâu vào bằng mũi sao cho bụng phình to ra, hai bên thành bụng nở rộng. Sau đó thở ra với lực tương tự, cố gắng đẩy hết không khí ra ngoài để bụng xẹp xuống.
▪️ Rèn luyện thường xuyên cơ thể sẽ dần quen và nó sẽ trở thành cách thở tự nhiên của bạn.

 

2. Kỹ thuật thở đại dương Ujjayi

Trong số các kiểu thở trong yoga, kỹ thuật Ujjayi có tác dụng làm dịu hệ thống thần kinh giao cảm hiệu quả nhất, có thể giúp giảm bớt lo lắng, căng thẳng ngay từ lần tập đầu tiên. Bạn có thể thực hành nó bất cứ lúc nào bạn cảm thấy bất an hoặc stress.

 

Cách thực hiện:

▪️ Bạn ngồi ở tư thế tập thiền, miệng khép chặt, hai nhắm mắt lại. Hít thở đều và nhẹ nhàng bằng mũi.
▪️ Khi hít vào thật sâu, bụng nở hết mức bạn bắt đầu giữ hơi khoảng 5-6 giây sau đó thở ra nhẹ nhàng. Khi thở ra, bạn cúi nhẹ đầu xuống, cằm tì vào điểm nối giữa hai xương quai xanh. Đồng thời hóp chặt bụng lại để đẩy hết không khí ra khỏi lồng ngực.
▪️ Thời gian hít vào và thở ra của kỹ thuật này nên dài và sâu hơn nhịp thở bình thường của bạn.

 

3. Kỹ thuật thở mũi luân phiên Nadi Shodhana

Là một trong những cách hít thở trong yoga được nhiều người ưa chuộng nhờ giúp cân bằng hệ thần kinh, giải tỏa căng thẳng và thanh lọc cơ thể hiệu quả.

 

 

Cách thực hiện:

▪️ Ngồi thẳng người trong tư thế thoải mái.
▪️ Thả lỏng tay trái trên đùi hoặc trong lòng bạn rồi đưa tay phải lên mặt. Dùng ngón tay cái bịt lỗ mũi bên phải lại, hít vào từ từ bằng lỗ mũi trái. Khi đã hoàn thành việc hít vào, bạn dùng ngón tay áp út bịt lỗ mũi trái lại và mở lỗ mũi bên phải từ từ thở ra. Hiểu một cách đơn giản là hít vào bằng lỗ mũi này và thở ra bằng lỗ mũi kia và luân phiên nhau.
▪️ Sau khi thực hiện 10 lần, bạn đổi tay và thứ tự hít vào – thở ra giữa hai lỗ mũi và thực hiện thêm 10 lần nữa.

Thở, suy nghĩ, tư tưởng có mối liên hệ sâu xa. Tư tưởng bình yên nhờ sự luân phiên ra vào của việc thở sâu, điều hòa. Khi bạn thở đúng cách, hơi thở sẽ làm sạch cơ thể bạn, giúp bạn trở nên bình tĩnh, sáng suốt hơn. ♥️

Sending
Đánh giá của người dùng
0 (0 votes)

Viết bình luận