Bật mí tất tần tật các kinh nghiệm chọn cần câu cá hiệu quả nhất

Hoạt động câu cá là hoạt động giải trí phổ biến nhất hiện nay và đòi hỏi con người cần phải có kinh nghiệm trong đấy chọn cần câu cá một trong những câu chuyện có rất nhiều vấn đề khác nhau. Và ở mỗi một nội dung hướng dẫn chọn cần câu cá khác nhau thì chúng ta sẽ có những kinh nghiệm khác nhau. Và đến với Aloha, bạn lại có thêm một góc độ chọn cần câu cá mới, kinh nghiệm sử dụng cần câu cá phù hợp nhất.

 

1. Điểm quan trọng khi tìm những kinh nghiệm chọn cần câu cá

Trong những câu chuyện về tư vấn chọn cần câu cá. Chúng ta nhận ra có quá nhiều tiêu chí lựa chọn. Nhiều thông tin được chỉ ra trong những bài viết, hay những clip chia sẻ về vấn đề này. Và trước hết chúng ta nên tổng hợp lại những thông tin quan trọng về cần câu mà bạn nên quan tâm nhiều nhất khi có nhu cầu mua cần câu cho chính mình.

1.1 Kinh nghiệm câu cá

Với tôi, để có được một chiếc cần câu tốt, lúc nào người chơi cũng phải xác định được nhu cầu chơi của mình. Với mỗi kỹ thuật câu khác nhau chúng ta cũng đề ra được những ý tưởng ban đầu cho set cần câu cá của mình. Như cần câu máy, hay cần câu tay.

Trong đó, câu máy sẽ là một chủ đề rộng hơn mà chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ở những phần sau. Nhưng về cơ bản trên thị trường hiện nay kinh nghiệm chọn cần câu cá máy sẽ có rất nhiều lựa chọn. Từ chất liệu tay cần, thông số cần câu và cả thông số máy câu phù hợp dành cho bạn nữa.

Ngược lại, ở cần câu tay, hay kinh nghiệm chọn cần câu đài. Chúng ta lại có những bước đi ngắn hơn, tập trung vào những thông số của cần câu. Cho dù đó vẫn là những thông số chúng ta phải tìm hiểu. Nhưng nó giúp anh em lược bỏ được vài bước quan trọng khác khi chọn cần câu máy.

1.2 Kinh nghiệm chọn thương hiệu cần câu cá

Nhắc tới những thương hiệu cần câu cá, chúng ta có rất nhiều thương hiệu khác nhau. Trong đó Shimano là cái tên chúng ta ưa chuộng nhất. Ưu tiên nhất khi chọn mua những chiếc cần câu cá dành cho các cần thủ. Tuy nhiên một kinh nghiệm chọn cần câu cá khác cũng được đưa ra khi anh em hướng tới cần câu Shimano. Rằng chúng dành cho và hợp lý hơn cho những cần thủ lâu năm.

Vì cần câu Shimano cũng được coi như một sản phẩm đắt tiền. Một trong những dòng cần câu cao cấp về một combo gồm cần câu và máy câu. Mang tới một lựa chọn chuẩn bài, phù hợp nhất cho mọi nhu cầu câu cá, những tay chơi có kinh nghiệm lâu năm.

Và thứ hai, là Daiwa một thương hiệu được anh em có đánh cần câu cá đánh giá cao ở phân khúc giá rẻ. Tầm trung tốt nhất trong tầm giá bán trên dưới 1 triệu đồng. Phù hợp cho những cần thủ mới chơi một cách hợp lý nhất trong tầm giá bán hiện nay.

Ngoài ra, Daiwa cũng là một thương hiệu trong phân khúc cần câu đài tốt nhất hiện nay. Là thương hiệu tới từ quê hương của kỹ thuật câu tay. Và mang tới cho chúng ta những dòng cần câu tay tốt nhất hiện nay. Cũng như câu tay được coi như một kỹ thuật câu phù hợp để làm quen với câu cá. Trọng lượng thân cần nhẹ, cơ cấu dễ dàng. Giúp bạn có thể làm quen, cảm nhận tốt độ nhạy cần.

1.3 Những thông số trên thân cần có ý nghĩa gì?

Chiều dài cần câu cá: Là thông số quan trọng nhất mà một cần thủ có kinh nghiệm chọn cần câu cá quan tâm. Giúp cần thủ xác định được kỹ thuật câu lâu dài, những kỹ thuật câu tay, câu xa bờ. Câu biển bay câu ao hồ, được quy định trong dãy thông số câu bằng inch.

Thông số Power: Là chỉ số phản ánh độ cứng của cần câu, và ảnh hưởng tới chỉ số độ cong của cần (Action) của cần câu. Và xác định độ mềm cứng của cần qua tổng hợp những thông số:

 • UL: rất nhẹ

 • L: Nhẹ

 • ML: Trung bình nhẹ

 • M: Trung bình

 • MH: Trung bình mạnh

 • H: Mạnh

 • EH: Rất mạnh

Và thông số này khi càng nhẹ thì thân cần càng mềm, và càng cứng khi sắp xếp từ UL (Ultra Light) tới EH (Extra Heavy). Kèm theo tổng hợp thông số Action tương đương từ EH tới UL:

 • S: Chậm

 • M: Trung bình

 • MF: Trung bình mạnh

 • R: Bình thường

 • F: Nhanh

 • EF: Rất nhanh

Và đây là những thông số cơ bản dành cho những ai có ít kinh nghiệm chọn cần câu cá tìm hiểu. Và những cái lợi của thông số này sẽ tiếp tục được chia sẻ kỹ hơn khi tiến tới những hướng dẫn chọn cần câu cá ở phần sau.

1.4 Tay cầm và khoen cần câu

Trong cần câu, khoen cần là một mấu chốt quan trọng tiếp theo. Giúp dây câu được thả ra và cuộn vào một cách linh hoạt hơn. Gia tăng khả năng chịu tải của thân cần đều hơn theo độ uống của cần. Ở mỗi vị trí bị uốn cong cực đại luôn có một khoen câu để chịu lực, cũng như mang tới một độ uốn cong đều nhất cho cần.

Thường các khoen câu được làm từ chất liệu kim loại hay nhựa cứng. khoen câu thường đi đồng bộ với các loại máy câu. thường có 2 dạng là các khoen câu cùng bán kính, và dạng các khoen câu càng về gần tay cầm khoen càng to ( thường với những loại khoen máy ngang ).

2. Kinh nghiệm chọn cần câu cá – Những thương hiệu tốt nhất hiện nay

Và quay lại kinh nghiệm chọn cần câu cá về thương hiệu. Chúng ta tiếp tục trở lại với những thương hiệu cần câu tốt nhất hiện nay. Những thương hiệu phù hợp cho mọi nhu cầu chơi khác nhau. Trình độ câu khác nhau mà chúng ta hướng tới.

2.1 Cần câu Shimano speed Master

Shimano speed Master là một thương hiệu dòng cần câu nổi tiếng. Một trong những dòng cần câu danh tiếng của Shimano trong nhiều năm qua. Và hiện cũng đang được sản xuất tại Việt Nam xuất khẩu rộng khắp thế giới.

Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng dòng Shimano speed Master là độ nhạy câu. Chỉ số Action cao cho một cảm giác nhạy câu tốt. Cảm nhận và đánh giá chuẩn xác mọi giao động cần câu khi thả dưới mặt nước và theo dõi mọi giao động của mồi.

Cán của cần câu làm bằng mút gỗ tạo sự không bị gò bó, nhẹ nhõm. Lượng chì bên trong cần câu chỉ có 50-120gr. Và thế hệ Shimano Speed Master 2 khúc luôn là lựa chọn đi hàng đầu của các cần thủ. Và được đánh giá cao bởi các cần thủ có kinh nghiệm chọn cần câu cá lâu năm.

2.2 Cần câu Abu Garcia Venerate

Với những cần thủ mới, thì Abu Garcia Venerate là một lựa chọn tốt. Với thân cần 2,7 mét, và mức Power cao cho phép chinh phục mọi độ chú cá có độ nặng nhẹ khác nhau. Bao gồm cả nhu cầu câu cá biển. Rất tốt!

Abu Garcia Venerate được lựa chọn thân cần là loại chất liệu Carbon. Đây là loại cần 2 khúc. Khoen làm chống xoắn , dễ kéo dây . Với trọng lượng chì: 15/40 gr nhẹ nhõm , giúp bạn có chuyến đi câu tót vời. Hãng USA nổi tiếng. Với giá bán hiện ở mức trung bình khoảng hơn 700k đến 1000k tại các shop đồ câu chính hãng.

2.3 Cần câu cá Abu Garcia Ultra Cast II

Là dòng cần có độ chịu lực khá khỏe, sức chịu đựng lớn. Được đánh giá là một trong những công cụ câu hạng nặng. Phù hợp cho những nhu cầu câu cá lớn, câu cá biển là đặc trưng riêng của cần Abu Garcia.

Dòng cần được xuất khẩu ở Mỹ và có độ mạnh là fast heavy action. Với bề dài 2.4mét. Có khả năng câu được cá với trọng lượng 4.5– 9.1 kg. Lượng trì bên trong cần là 90 –120gr. Cần câu cá 2 khúc Abu còn có cán mút gỗ đem đến sự không bị gò bó cao.

2.4 Cần câu Daiwa

Là dòng cần truyền thống và được ưu tiên những dòng cần thân với 2 carbon. Lớp thứ nhất là một tấm carbon có kết cấu sợi nằm vuông góc với lõi cần, và tấm thứ hai nằm ở thế song song với lõi.

Tuy nhiên, thiết kế này mang tới một độ cứng khá cao. Khiến cho cấu trúc này có nhược điểm lớn là độ đàn hồi kém và có xu hướng bị vặn khi cần chịu tải trọng cao. Và những dòng cần câu của Daiwa. Đã được áp dụng công nghệ “X-Torque” từ năm 2011 và được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Những tín đồ câu cá đã tìm thấy ở những chiếc cần câu thật mạnh mẽ, dẻo dai nhưng độ tinh nhạy thì vô cùng tuyệt vời. Tất cả đều nhờ vào công nghệ chế tạo cần “X-Torque”.

Và đó là những dòng cần câu tốt nhất, theo thương hiệu. Cũng như dòng sản phẩm nổi bật được những cần thủ có kinh nghiệm chọn cần câu cá lâu năm lựa chọn. Khuyên dùng ở những mức độ cơ bản. Sử dụng đa năng cho nhiều nhu cầu câu cá khác nhau.

3. Kinh nghiệm chọn cần câu cá theo giá bán

Dưới đây là một số dòng cần của Shimano, lựa chọn theo kinh nghiệm chọn cần câu cá giá bán của sản phẩm. Ở những phân khúc khác nhau, chúng ta sẽ có những lựa chọn cần câu cá khác nhau. Và ở đây là những kinh nghiệm chọn cần câu cá từ thương hiệu Shimano.

3.1 Chọn cần Shimano dưới 1.000.000 đồng

Ở phân khúc giá này, dòng cần câu Shimano dưới 1 triệu đồng này chúng ta sẽ có những lựa chọn.

 • Cần câu máy 2 khúc Shimano 3m: Với mức giá bán công khai 379k, là dòng cần thân rỗng, có khối lượng thân cần khá nhẹ. Power và Action ở mức trung bình và vật liệu từ sợi thủy tinh cho một độ bền rất cao.

 • Cần câu máy 2 khúc Shimano màu đồng 3m: Với giá bán công khai 550k, thân cần được làm từ sợi carbon tổng hợp. Cho khả năng chịu lực cao và khả năng chống bào mòn tốt. Cũng như mức Power và Action ở mức trung bình trong phân khúc giá này theo kinh nghiệm chọn cần câu cá Shimano.

 • Cần câu máy 2 khúc Shimano Profiline 2m4: Với giá bán cao nhất trong phân khúc, đạt mức 994k. Thân cần cũng là dạng carbon, được sản xuất bởi Shimano tại Malaysia dựa trên hỗn hợp carbon loại tốt, có khả năng chịu được cá có khối lượng đến 12Kg.

3.2 Lựa chọn cần câu Shimano trên 1.000.000 đồng

Và trong phân khúc này, chúng ta có những lựa chọn cần câu cá khủng hơn. Những thông số đỉnh cao hơn cho người dùng. Thông thường lựa chọn cần câu Shimano trên 1.000.000 đồng này thường dành cho những cần thủ có kinh nghiệm lâu năm.

 • Cần câu máy ngang Shimano Force Master 1m98: Với tầm giá khoảng 1,2 triệu đồng, dòng Shimano Force Master. Được chế tạo hoàn toàn từ carbon, cần câu Shimano Force Master này có action Medium và Power heavy, có sức chịu tải tối đa là 9.1Kg.

 • Ngoài ra, trong phân khúc này có lựa chọn thứ hai cho người mới. Là dòng cần câu máy 2 khúc Lure Chalenger 2m1 giá đề nghị: 1,7 triệu đồng. Được sản xuất để dùng cho kỹ thuật câu rê (lure), chế tạo từ hỗn hợp Graphite nên cần loại này rất khỏe, chịu lực rất tốt.

Và đó là những kinh nghiệm chọn cần câu cá Shimano theo những phân khúc giá khác nhau. Những lựa chọn ở mức tầm trung cho những cần thủ mới có kinh nghiệm câu cá. Mới tham gia vào bộ môn thể thao này với mức chi phí hợp lý nhất.

4. Kinh nghiệm chọn những phụ kiện theo cần câu cá

Từ những kinh nghiệm chọn cần câu cá và những gợi ý cần câu tốt nhất. Thì kinh nghiệm chọn mua cần câu tiếp tục với những phụ kiện. Thiết bị kèm theo khác nhau giúp cho một chiếc cần câu có hiệu quả sử dụng tốt hơn.

4.1 Máy câu, dây câu và phao câu

Đây là những thiết bị tối thiểu phải có theo một chiếc cần câu. Trong đó những thông số máy câu cũng là một câu chuyện khác. Mà chúng ta sẽ có thêm một vài kinh nghiệm chọn máy câu cá khác. Một chủ đề chuyên cho máy câu mà chúng tôi sẽ dành cho các bạn tới đây.

Với một setup chuẩn và thuận lợi nhất, thông số máy câu sẽ kèm theo lực kéo và thu dây khác nhau. Giúp cần thủ không phải mất nhiều sức khi thu dây. Kéo cá về gần bờ sau khi chạm cá dưới nước.

Về dây câu, chúng ta cũng có những lựa chọn khác nhau. Từ dòng cước, thông số cước câu và màu sắc. Những thông số phù hợp cho những môi trường và nhu cầu câu khác nhau. Tại những môi trường câu khác nhau cũng sẽ có những yêu cầu riêng cho nó.

4.2 Túi đựng đồ câu, và những hộp phụ kiện

Là một phụ kiện quan trọng trong một set đồ câu. Giúp bạn có được một khả năng di chuyển thuận tiện hơn trong những chuyến di chuyển tới địa điểm câu. Với không gian chính cho những chiếc cần câu. Và những hộp đồ nhỏ khác khi đi câu bao gồm:

 • Hộp đồ đựng phao câu, mồi câu giả cho những cần thủ lure.

 • Hộp phụ kiện kéo cắt, dây câu, móc câu dự phòng trong những trường hợp cần thiết.

 • Một số phụ kiện khác như ghế câu cá, hộp đựng nước nhỏ khác trong một buổi đi câu.

Và đó là tất cả những kinh nghiệm chọn cần câu cá, chọn thương hiệu cần câu. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có những lựa chọn tốt nhất về chi phí, tính năng cần câu phù hợp với kinh nghiệm câu cá của mình.

Theo: Aloha Nguyễn

Sending
Đánh giá của người dùng
10/10 (1 vote)

Viết bình luận