Bạn là người mới chơi? Liệu bạn có biết cách trượt patin sao cho an toàn?

Trượt patin là một trong những bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và muốn trải nghiệm. Tuy nhiên để có thể trượt patin một cách thành thạo thì không phải ai cũng biết.   Khi tham gia bộ môn thể thao patin, không phải ai cũng có điều kiện để học ở các trung tâm hướng dẫn. Chính vì phải tự học, tự tập patin mà nhiều người đã gặp không ít khó khăn và chấn thương ngoài ý muốn.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách trượt patin chi tiết để những người mới bắt đầu học được cách trượt được patin cơ bản trong thời gian ngắn và đúng kỹ thuật. Trong bài viết dưới đây, Aloha sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trượt patin từ A đến Z cho người mới bắt đầu. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Trượt patin là gì? Cần chuẩn bị gì khi trượt patin?

Trượt patin là một bộ môn thể thao mới được du nhập về Việt Nam trong những năm trở lại đây. Dù là một chiến binh mới nhưng sức hút của bộ môn này không hề thua kém những bộ môn thể thao khác. Người chơi sẽ mang giày trượt và di chuyển trên bề mặt sản trơn láng.

Để tham gia vào trượt patin thì bạn cần chuẩn bị một đôi giày trượt được thiết kế đặc biệt với các chiếc bánh nhỏ dưới đế giày và đó phải là một đôi giày patin vừa vặn. Bạn có thể mua một đôi tại cửa hàng bán đồ thể thao hay thuê tại sân trượt patin. Kích cỡ giày patin thường giống như kích cỡ giày tiêu chuẩn.

Ngoài giày patin, có lẽ bạn nên mua những dụng cụ bảo hộ patin sau:

 • Mũ bảo hiểm. Vì bạn chỉ mới tập nên việc đội mũ bảo hiểm có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Ban đầu ai cũng sẽ ngã vài lần, do đó mũ bảo hiểm sẽ bảo vệ đầu bạn khỏi bị chấn thương.

 • Đệm đầu gối và dụng cụ bảo hộ cổ tay. Bàn tay và đầu gối thường sẽ va xuống sàn vài lần trong quá trình bạn học cách trượt. Nếu bạn lo bị trầy xước thì nên sử dụng đệm đầu gối và dụng cụ bảo hộ cổ tay.

2. Hướng dẫn các động tác trượt patin cho người mới bắt đầu

2.1. Làm quen với giày trượt

Trước khi bắt đầu trải nghiệm bộ môn trượt patin, bạn cần phải làm quen với giày và tập giữ thăng bằng. Đây là bước quan trọng nhất và là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Nó định hình tư thế của bạn sau khi mặc và trượt patin thành thạo. Phần trượt sau này xấu hay đẹp phần lớn là do bước này.

Như đã nêu trên, giày patin là một loại giày có thiết kế đặc biệt, phần đế được lắp nhiều các bánh xe nhỏ chính vì vậy việc để đứng trên đôi giày có bánh trượt là điều không hề đơn giản.

Ban đầu, khi đeo giày, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác hơi khó chịu. Tuy nhiên, chỉ cần đi vài lần bạn sẽ quen và cảm giác khó chịu sẽ được loại bỏ.

2.2. Học cách giữ thăng bằng

Giữ thăng bằng là điểm mấu chốt quyết định bạn có thể chơi môn thể thao này hay không. Cách học giữ thăng bằng trên đôi giày patin như sau: Khi đứng trên giày trượt, bạn hãy để các bàn chân theo hình chữ V, hai gót chân chạm hoặc gần nhau. Đồng thời khom người, hai tay đặt ngang gối, chân hơi khuỵu xuống.

Ở bước này bạn sẽ thấy đôi khi bánh xe sẽ lăn qua và bạn không thể kiểm soát được. Hãy bình tĩnh và cố gắng giữ các động tác như đã nói ở trên.

Tiếp đến, bạn hãy cố gắng  giữ nguyên tư thế này trong khoảng thời gian khoảng 10-15 phút để học cách giữ thăng bằng. Nếu không tự tin, bạn có thể thực hiện bước này một vài lần.

2.3. Cách đứng lên, ngồi xuống khi chân đang mang giày

Để có thể đứng lên, ngồi xuống khi chân đang mang giày patin bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy đưa hai tay xuống đất và đặt gần sát gối khi đang ở tư thế quỳ.

 • Tiếp theo, bạn đưa một chân lên theo hướng vuông góc với mặt đất, những bánh xe ở giày chạm với mặt đất (tương tự tư thế chuẩn bị chuẩn chạy).

 • Sau đó, bạn đưa chân còn lại lên tạo thành một hình chữ V cân bằng, lúc này tay bạn vẫn giữ nguyên vị trí hoặc có thể đẩy lên một chút.

 • Cuối cùng, bạn thu tay dần và đặt về vị trí hai gối để giữ thăng bằng, cơ thể thể hơi hướng về phía trước và từ từ đứng thẳng người lên.

2.4. Tư thế trượt patin

 • Hai bàn chân mở rộng ngang vai, gập đầu gối và ngồi xổm. Hạ thấp mông xuống sàn và hơi cúi người về phía trước trong tư thế ngồi xổm thoải mái. Khi trượt patin, giữ thăng bằng là chìa khóa quyết định và tư thế này sẽ giúp bạn không bị lộn nhào

 • Lần đầu tiên ngã xuống sân, bạn sẽ cảm thấy như không thể kiểm soát được đôi giày patin, bạn có thể mất thăng bằng và ngã vài lần trước khi học được cách đứng yên. Điều này hoàn toàn bình thường, bạn hãy tiếp tục tập luyện tư thế đứng đến khi quen.

 • Đứng yên hoàn toàn trên giày patin khá khó. Sau khi học được cách đứng yên, bạn hãy tập điều chỉnh tư thế bằng cách di chuyển nhẹ đôi giày để giữ thăng bằng. Hãy nghĩ thế này: nếu bạn đang đứng yên mà không mang giày patin và có ai đó đẩy bạn nhẹ, bạn sẽ dịch chuyển bàn chân để lấy lại thăng bằng.

 • Bạn sẽ áp dụng ý tưởng tương tự khi đang mang giày patin, khác ở chỗ các bánh xe và áp lực của chính cơ thể bạn sẽ là nguyên nhân tạo ra “lực đẩy”.

2.5. Cách di chuyển nhẹ về phía trước

Để có thể di chuyển nhẹ về phía trước thì bạn hãy tập làm quen bằng cách dậm chân tại chỗ. Đưa chân lên cách mặt sàn khoảng 10cm và thả xuống, đổi chân liên tục để tạo cảm giác quen cho chân.

Sau khi cơ thể đã có thể kiểm soát, bạn hãy thử di chuyển từ từ về phía trước từng bước nhỏ.

Bạn có thể tập di chuyển nhẹ về phía trước bằng tư thế “ bước đi như con vịt “ với hai gót chân khép lại và đầu bàn chân mở ra, bắt đầu bước đi chậm về phía trước.

 • Đầu tiên bước chân phải, sau đó bước chân trái, rồi lại chân phải v.v..Tiếp tục ngồi xổm và giữ gót chân ngay bên dưới cơ thể để bạn có thể giữ thăng bằng dễ dàng hơn.

 • Tập luyện đến khi bạn có thể “bước đi” thoải mái trên giày patin mà vẫn giữ được thăng bằng. Có lẽ bạn sẽ ngã vài lần; hãy đứng dậy và nhớ giữ cơ thể nằm cân đối trên gót chân trong khi vẫn duy trì tư thế ngồi xổm.

 • Khi đã tự tin hơn, bạn hãy bắt đầu di chuyển nhanh hơn và bước dài hơn. Đẩy mạnh trên các bánh xe sao cho bạn trượt đi xa hơn với mỗi lần bước.

2.6. Học cách trượt trên hàng bánh lăn

Để học được bước này, bạn bắt buộc phải thực hiện thành thạo bước “di chuyển nhẹ” ở trên. Khi bạn đã quen với cách di chuyển bạn có thể điều khiển được cơ thể và đôi giày.

Khi đó, bạn hãy bắt đầu đẩy chân ra xa hơn và 1 chân giày chạy dưới đất trong khoảng thời gian lâu hơn. Cứ thế, bạn đổi bên và đã có thể lướt trên đôi giày trượt nhẹ nhàng được rồi.

2.7. Cách trượt và lướt đi

Kéo dài mỗi bước đi bằng cách để cơ thể trượt thêm một đoạn. Đẩy bằng một chân và trượt bằng chân kia đến khi hết quán tính, sau đó đổi chân trượt. Trong khi trượt trên một chân, nâng chân còn lại khỏi mặt sân sao cho nó không gây cản trở.

Tập quẹo phải và trái trong khi trượt. Khi bạn quẹo phải, hãy nghiêng người nhẹ về bên phải. Khi bạn quẹo trái, hãy nghiêng người nhẹ về bên trái và luôn duy trì tư thế ngồi xổm.

Trượt nhanh hơn. Di chuyển chân nhanh hơn và lấy đà bằng cách đè lên các bánh xe và đẩy cơ thể về phía trước.

Tập sử dụng trọng lượng cơ thể để lấy tốc độ bằng cách ngả người vào mỗi bước đi. Sử dụng cánh tay để giữ thăng bằng và lấy tốc độ bằng cách gập khuỷu tay và di chuyển khuỷu tay tới lui như thể bạn đang chạy bộ.

 • Cách trượt chữ V

Bạn đặt hai chân song song với nhau để vào tư thế chuẩn bị trượt. Sau khi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng bạn đưa hai chân thành hình chữ V. Tiếp đó, bạn đứng tại chỗ và nhấc luân phiên liên tục hai chân và bắt đầu trượt đi về phía trước. Thực hiện động tác lập đi lập lại để di chuyển, sử dụng cạnh phía trong để trượt đi.

 • Cách trượt Forward swizzle

Với cách trượt Forward swizzle, bạn đứng hai chân tạo thành hình chữ V. Tiếp đó bạn sử dụng cạnh ngoài ở giày để đẩy chân về phía trước. Tiếp tục dùng 2 cạnh giày trong để kéo chân vào trong. Lập đi lập lại 2 động tác này để giúp có thể bạn di chuyển về phía trước.

2.8. Cách chuyển hướng

 • Scootering (1 chân phía trước)

Scootering là cách chuyển hướng dùng 1 chân đưa về phía trước. Để chuyển hướng Scootering về bên phải, bạn dồn trọng tâm lên chân phải. Sau đó bạn khuỵu nhẹ chân trái xuống và hơi hướng ra ngoài. Cuối cùng bạn xoay toàn bộ người sang bên phải để di chuyển. Thực hiện tương tự với hướng còn lại.

 • Parallel (song song)

Khi hai chân đang trượt song song, nếu muốn quay sang trái thì bạn sẽ đưa chân trái lên và ngược lại, nếu muốn quay sang phải thì đưa chân phải lên trước.

Sau khi đã nhấc chân về hướng cần quay, bạn tiếp tục quay phần người phía trên sang hướng mong muốn. Cuối cùng, bạn đưa hai chân về thế song song để tiếp tục di chuyển.

2.9. Cách phanh, dừng lại

Giày patin bên phải thường sẽ có bộ phận phanh lắp trên mũi giày. Để dừng lại, bạn hãy trượt với hai bàn chân song song. Giữ tư thế ngồi xổm và hơi ngả người về phía trước. Đặt giày phải hơi cao hơn giày trái một chút, nâng mũi giày phải và ấn mạnh mũi giày xuống. Bạn ấn càng mạnh thì tốc độ dừng càng nhanh.

Quan trọng là bạn phải ấn mũi giày một cách tự tin để dừng lại, thay vì lưỡng lự chạm phanh xuống đất. Nếu bạn không ấn phanh xuống đủ mạnh thì có thể mất thăng bằng và ngã.

Nếu bạn thấy khó có thể ấn phanh đủ mạnh thì thử dùng tay ấn đầu gối phải xuống để tác động đủ lực dừng.

 • Phanh gót (Heel Brake)

Khi đang trượt ở tư thế hai chân song song, bạn bắt đầu chuyển trọng tâm dồn về chân trái và khuỵu chân trùng xuống. Sau đó, bạn đưa chân phải về phía trước và từ từ nhấc phần mũi chân lên cho phần thân chạm xuống mặt sàn. Cuối cùng bạn dùng hết lực vào phần gót chân phải để phanh giảm tốc độ.

Khi đó, giày nghiêng hướng lên trên 1 góc 45 độ, dùng bánh xe gần gót giày nhất tạo ma sát để phanh lại.

 • Phanh chữ A

Cách thực hiện phanh chữ A vô cùng đơn giản, bạn đưa hai bàn chân theo hướng hình chữ V, sau đó trượt 2 chân về phía trước. Bạn khép từ từ hai đầu gối chạm lại với nhau và đồng thời hướng hai mũi chân chạm vào nhau theo tư thế hình chữ A để phanh giảm tốc độ.

 • Phanh chữ T

Phanh chữ T là cách phanh được nhiều người lựa chọn nhất và cũng là kiểu dễ thực hiện nhất. Để thực hiện phanh chữ T, bạn đưa chân thuận ra phía sau. Tiếp đó bạn nhấc chân sau lên một góc 45 độ, toàn bộ lực cơ thể lúc này sẽ dồn về chân trước. Cuối cùng, bạn đưa chân thuận xuống và kéo lại gần chân trước một đường hình chữ T.

2.10. Cách xử lý tình huống khi ngã

Khi mới bắt đầu tập chơi bất kỳ một môn thể thao nào cũng đều khó tránh khỏi những va chạm, té ngã không mong muốn. Bạn cần giữ bình tĩnh và học cho mình những cách xử lý nhanh để tránh tình trạng trở nên nặng hơn.

Đối với trượt patin, nếu không may bị ngã bạn có thể xử lý theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn hãy khuỵu 2 gối trùng xuống.

 • Bước 2: Đưa 2 tay để phía trước và mở rộng lòng bàn tay đồng thời hướng cằm lên trên để tránh chấn thương vùng mặt.

 • Bước 3: Từ từ nghiêng người về phía trước sao cho cơ thể càng gần mặt đất càng tốt.

 • Bước 4: Bạn hãy nhẹ nhàng đổ người xuống, chống đầu gối  và dùng 2 tay là điểm tựa.

 • Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy từ từ trượt tay về phía trước, chú ý không được duỗi thẳng tay sẽ rất dễ bị gãy.

Tham khảo thêm bài viết: Những điều bạn cần phải biết khi tìm hiểu về giày patin

3. Các động tác trượt đặc biệt

3.1. Học cách trượt về phía sau

Khi trượt về phía trước, bạn đẩy cơ thể bằng cách đặt hai bàn chân theo hình chữ “v” và tạo áp lực lên gót chân. Để trượt về phía sau, bạn hãy đặt hai bàn chân theo hình chữ “v” ngược, lúc này bạn cần giữ hai đầu bàn chân chụm vào nhau và hai gót chân mở ra. Duy trì tư thế ngồi xổm và đè lên đầu bàn chân phải trong khi nâng chân còn lại lên, sau đó hạ chân trái xuống và đè lên đầu bàn chân trái trong khi nâng chân phải lên.

Vì bạn không thể nhìn thấy phía sau nên thỉnh thoảng buộc phải xoay người lại nhìn, có lẽ bạn sẽ khó giữ thăng bằng hơn khi trượt patin lùi. Khởi đầu chậm và suy nghĩ xem bạn sẽ xoay người nhìn về phía sau như thế nào để không bị ngã. Tránh ngả người về phía sau vì đó là lý do phổ biến khiến người ta bị ngã.

Bạn cần phải luyện tập nhiều nhưng cuối cùng thì bạn sẽ thành công. Kéo dài khoảng cách mỗi lần đẩy và tập trượt trên một chân một lúc trước khi đặt chân còn lại xuống. Tập tạo áp lực lên đầu bàn chân và tạo hình chữ “v” ngược với hai bàn chân.

3.2. Tập trượt trên gót chân – đầu bàn chân

Với động tác này, bạn sẽ sắp hai bàn chân thẳng hàng và trượt trên gót một bàn chân và đầu bàn chân còn lại. Trượt vài bước để lấy đà rồi nâng đầu bàn chân thuận lên sao cho bạn chỉ trượt patin trên gót chân, với chân còn lại trượt ngay phía sau chân đó.

Nâng gót bàn chân trượt phía sau lên sao cho bạn chỉ trượt trên gót một bàn chân và đầu bàn chân còn lại.

3.3. Tập quẹo bằng cách bắt chéo chân

Bắt đầu trượt để lấy đà. Khi đã sẵn sàng quẹo, bạn sẽ bắt chéo một chân qua chân kia và sử dụng nó để đẩy đi theo hướng mới. Ví dụ, nếu bạn định quẹo trái thì bắt chéo chân phải qua chân trái, xoay người về bên trái và đẩy chân phải để trượt về phía bên trái. Xoay vai theo hướng bạn muốn đi và ngả người theo hướng quẹo để giữ thăng bằng. Nhớ gập đầu gối một chút để giữ cơ thể ổn định hơn.

3.4. Tập nhảy

Bắt đầu trượt đi vài bước rồi đưa hai bàn chân nằm cạnh nhau, cúi người xuống và nhảy lên một đoạn ngắn. Khi đã tự tin thì bạn có thể nhảy cao hơn và xa hơn. Bạn cũng có thể tập nhảy xoay người, đây là một cách thú vị để đổi hướng trượt.

4. Các cách giúp bạn nâng cao kỹ năng trượt patin

4.1 Tập luyện tại sân trượt patin

Cách tốt nhất để trượt patin giỏi hơn là luyện tập thường xuyên. Tìm sân trượt patin trong khu vực và đến đó tối thiểu một lần mỗi tuần để bạn có thể phát triển kỹ năng. Tập trượt tới, dừng lại, trượt lùi và trượt nhanh tối đa có thể. Tập luyện đến khi bạn có thể quẹo và dừng lại một cách dễ dàng trong khi vẫn giữ thăng bằng.

4.2 Tham gia đội hoặc liên đoàn patin

Trượt patin một mình cũng vui, nhưng nếu bạn muốn có sự thách thức thì nên tham gia đội trượt patin. Đua patin đã trở thành một môn thể thao phổ biến, và hầu hết các thành phố đều có liên đoàn patin. Nếu thành phố của bạn không có thì hãy kêu gọi bạn bè tham gia và tự thành lập một đội.

4.3 Chọn loại giày patin được thiết kế để hỗ trợ kỹ năng trượt

Có nhiều loại giày patin khác nhau và khi bạn đã trượt giỏi thì nên đầu tư vào một đôi giày trượt patin đáp ứng được các nhu cầu cụ thể của mình, và giúp bạn đạt được mức độ kỹ năng mong muốn. Cân nhắc các lựa chọn sau:

 • Giày trượt patin trong nhà. Nếu bạn thích chơi trên sân trượt patin thì nên mua một đôi giày để không phải thuê mỗi lần đến.

 • Giày trượt patin ngoài trời. Loại giày này có bánh xe được thiết kế đủ bền để chịu được điều kiện địa hình gồ ghề hơn. Bạn có thể sử dụng chúng để trượt trên mặt đường nhựa và các vật liệu làm đường khác.

 • Giày patin tốc độ. Loại giày này được thiết kế để chạy nhanh hơn giày thông thường, do đó bạn nên cân nhắc nếu thích lướt thật nhanh trên sân hay trên đường. Bạn có thể mua giày patin tốc độ 1 hàng bánh (chỉ có 1 hàng bánh xe), hoặc giày 2 hàng bánh (mỗi hàng có 2 bánh xe)..

 5. Một số lưu ý an toàn khi trượt patin

 • Luôn luôn mang đồ bảo hộ để giữ an toàn tuyệt đối trong quá trình trượt patin, giảm nhẹ các chấn thương nếu không may xảy ra.

 • Chọn giày patin phù hợp với kích cỡ chân và nên hơi ôm một chút để khi di chuyển không bị rớt giày khiến chân gặp tổn thương.

 • Nhớ cột dây giày chắc chắn để tránh bị tuột vì bạn có thể mất thăng bằng khi trượt lên dây giày.

 • Sử dụng giày patin vừa vặn. Nếu mang giày sai kích cỡ, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng.

 • Nếu bạn đang ở sân trượt patin thì sử dụng thanh vịn lắp quanh sân để hỗ trợ nếu cần.

 • Cố gắng dành nhiều thời gian trong tuần đến sân trượt patin. Tập luyện tối thiểu một lần mỗi tuần sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng.

 • Cố gắng trượt patin gần tường để bạn có chỗ vịn và dẫn đường.

 • Không nên vội vàng trượt ở tốc độ cao hoặc những nơi nguy hiểm như dốc khi chưa thành thạo các kỹ năng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

 • Thường xuyên kiểm tra bánh xe của giày để tránh sự cố giày hư bất ngờ, tránh trượt lên các cọng chỉ, vải, dầu nhớt, dây thừng, đường ống hay các vật liệu cứng, trơn trượt trên sân. Ngoài ra, bạn cần có kiến thức về bánh xe.

 • Nếu bạn để tóc dài thì nhớ cột tóc về phía sau để không che chắn tầm nhìn.

 • Cẩn thận! Đừng làm theo lời thách thức của bạn bè. Bạn luôn có thể từ chối.

 • Ban đầu bạn nên trượt chậm. Nhớ rằng, chậm mà chắc sẽ thành công!

 • Đừng trượt nhanh hơn khả năng của bạn. Nếu trượt quá nhanh, bạn có thể ngã, chấn thương và thậm chí là gãy xương.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách trượt patin cho người mới bắt đầu, bạn hãy áp dụng lần lượt các bước nhé, chúc bạn sẽ nhanh chóng làm chủ đôi giày patin và trượt một cách thật điêu luyện, hãy chia sẻ nó với những người xung quanh hoặc những người đang cần tới bộ tài liệu này để tập luyện.

Sending
Đánh giá của người dùng
0/10 (0 votes)

Viết bình luận