9 mẹo lướt sóng dành cho anh em nghiệp dư

 Lướt sóng hiện là môn thể thao thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Bộ môn này mang đến cảm giác thử thách và chinh phục những ngọn sóng, trở thành đam mê của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, lướt sóng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe và tính mạng của người chơi.

Vậy nên lướt sóng như thế nào để đảm bảo an toàn và vẫn tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc chinh phục đại dương? Note ngay 9 mẹo lướt sóng dành cho anh em nghiệp dư qua bài viết này nhé

1. Tìm hiểu và nghiên cứu quy tắc ứng xử khi lướt sóng

Lướt sóng trong khu vực đông đúc có thể dẫn đến va chạm nguy hiểm, vì vậy hãy cẩn thận khi ở ngoài biển nhé. Mặc dù lướt sóng là một môn thể thao cá nhân, nhưng những người lướt sóng là một cộng đồng những người cùng chung sóng.

Chính vì thế, bạn nên học và tuân theo các quy tắc ứng xử bất thành văn là đặc biệt quan trọng và có lợi cho người mới bắt đầu. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa tai nạn mà còn thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với những người cùng lướt sóng.

Một số quy tắc của quy tắc chỉ đơn giản là về lịch sự. Ví dụ đơn giản như: hãy đợi đến lượt của bạn trong đội hình. Những người mới bắt đầu, những người thường đi ván dài, có thể bị cám dỗ bởi những con sóng đang lên cao và dễ dàng phá vỡ quy tắc này, cố gắng sử dụng lợi thế tốc độ và tốc độ của ván lớn hơn để vượt qua những người lướt ván trên ván ngắn đến khu vực cất cánh. Đừng làm vậy.

Ngoài ra, lướt sóng cũng cần bình tĩnh. Việc lao vào hoặc bắt sóng khi một vận động viên hay người chơi khác đang lướt sóng được coi là hành vi của những người có ý thức kém. Đôi khi người mới bắt đầu tham gia, không nhận ra con sóng đã không đủ mạnh nữa. Vì thế, hãy chú ý đến những gì đang diễn ra xung quanh bạn.

Các quy tắc khác là đặc biệt đối với văn hóa lướt sóng. Ví dụ như

  • Tôn trọng vị trí và thâm niên của một vận động viên lướt sóng

  • Theo dõi sự rung cảm của đội hình.

  • Tham gia cuộc vui, nhưng hãy chú ý thêm đến giao tiếp giữa những người chơi với nhau.

>>  Đọc thêm bài viết: Những điểm khác nhau giữa áo ngực và bikini mà có thể bạn chưa biết

2. Quan sát kỹ trước khi tiến hành bước nhảy vọt

Như huyền thoại bóng chày Yogi Berra đã nói, “Bạn có thể quan sát rất nhiều chỉ bằng cách quan sát”. Những người lướt sóng có thể và nên quan sát rất nhiều từ bãi biển trước khi bắt đầu lướt sóng. Bạn cần lưu ý các đặc điểm và vật thể vật lý, chẳng hạn như cầu cảng, cầu tàu và tàu đánh cá, có thể gây ra rủi ro về an toàn.

  • Để ý các điểm mốc cũng sẽ giúp bạn định hướng bản thân, giúp bạn ít bị lạc đường trong nước hơn thì bạn nên:

  • Liên lạc trước với đội cứu hộ tại khu vực bãi biển

  • Yêu cầu những người có chuyên môn kiểm tra cờ và biển báo.

  • Tìm đoàn tàu , khu vực ngoài khơi nơi những người lướt sóng chờ đợi để bắt sóng. Tránh băng qua con đường giữa người lướt sóng đang chờ và người đang lướt sóng.

Với kinh nghiệm, bạn sẽ có thể phát hiện ra các chi tiết đáng chú ý khác. Bạn sẽ biết cách đọc sóng từ xa và nhận ra lớp màng mờ nhấp nhô trên bề mặt như một con sứa.

3. Học cách kỹ năng cơ bản trước khi thật sự lướt sóng

Trước khi ra khơi để bắt sóng, bạn sẽ cần học những kiến ​​thức cơ bản – trên cạn.

Học bất kỳ kỹ năng nào từ hình vuông có thể rất chậm, đặc biệt là đối với người lớn. Điều tốt nhất nên làm là thực hiện một cách tiếp cận bộ môn thiền, đó là tiếp thu những kiến ​​thức cơ bản và từng bước xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học nâng cao.

Chú ý cách mũi của tấm ván nằm trên mặt nước trước khi bạn bước vào. Nó sẽ trông giống như khi bạn nằm trên nó, nhưng thấp hơn một chút. Nếu mũi nhô cao hơn hoặc lõm xuống dưới bề mặt, bạn đã thay đổi trọng tâm của tấm ván . Bạn cần phải trượt về phía trước hoặc phía sau để khôi phục nó. Hãy chú ý đến động tác chèo thuyền của bạn. Cố gắng thực hiện các động tác vuốt dài và ổn định với lòng bàn tay ôm vào trong khi giữ phần còn lại của cơ thể bất động.

Sử dụng việc học như một cơ hội để phát triển tính kiên nhẫn. Kiên nhẫn với bản thân sẽ giúp việc học các kỹ năng kỹ thuật trở nên dễ dàng và bổ ích hơn. Sự kiên nhẫn cũng dẫn đến sự bình tĩnh, có thể là cứu cánh trong một môn thể thao tiềm ẩn nhiều nguy cơ như lướt sóng

4. Duy trì chế độ ăn uống trước khi thực hành lướt ván

Những người mới bắt đầu – thực tế là hầu hết những người lướt sóng – không cần phải đi đến những thái cực đó. Nhưng việc giữ dáng làm cho việc học trở nên dễ dàng hơn. Ngược lại, cố gắng học mà không có một chương trình định hướng nào đó có thể khiến bạn nản lòng, đau đớn và thậm chí nguy hiểm.

Lướt sóng là một môn thể thao toàn thân, nhưng một số nhóm cơ nhất định sẽ hoạt động nhiều hơn những nhóm cơ khác. Cần có những cánh tay khỏe để chèo và sức mạnh cốt lõi để bật lên , động tác đưa bạn từ tư thế nằm trên ván sang đứng.

Các động tác ngồi lên, chống đẩy và ngồi xổm đều giúp làm săn chắc những vùng này. Các bài tập cánh tay bằng cách sử dụng tạ tay có thể tăng cường cơ bắp tay quay ở vai, đặc biệt là căng thẳng khi chèo.

Bạn cũng cần có một cảm giác cân bằng tốt. Để cải thiện khả năng giữ thăng bằng, hãy thử đi bộ plank – theo đúng nghĩa đen. Đặt một miếng gỗ hai x bốn trên những viên gạch cách mặt đất 6 inch (15 cm) và đặt nó đi. Làm việc với một chốt hoặc cán chổi bằng gỗ chắc chắn.

Nói một cách dễ hiểu, một số người lướt sóng cảm thấy việc tập luyện thật khó chịu so với cảm giác hồi hộp khi cưỡi sóng. Nếu bạn ở trong đám đông này, hãy cân nhắc trượt ván hoặc trượt ván trên tuyết . Bạn không chỉ săn chắc các cơ phù hợp mà còn thực hành các kỹ thuật tương tự bạn cần trên biển – bao gồm cả cách xử lý một cách duyên dáng.

5. Kiểm tra kỹ thời tiết trước khi lướt sóng

Nếu bạn hiểu thời tiết, gió và địa hình ảnh hưởng như thế nào đến sóng tại bãi biển của mình, bạn sẽ có thể dự báo một ngày lướt sóng tuyệt vời.

Bạn sẽ không định chơi gôn nếu dự báo có gió lớn và mưa rào. Ít nhất, gió sẽ tàn phá trái bóng. Tệ nhất là bạn có thể bị điện giật.

Tương tự như vậy, người lướt sóng phải kiểm tra báo cáo lướt sóng và dự báo lướt sóng trước khi đến bãi biển. Chiều cao sóng, thủy triều cao và thấp và các dữ liệu khí hậu khác ảnh hưởng đến điều kiện lướt sóng trong một khu vực nhất định. Để áp dụng thông tin, bạn cần hiểu các thuật ngữ chính và một số khí tượng cơ bản.

Giống như bảng thủy triều, báo cáo lướt sóng và dự báo có sẵn trực tuyến. Và như với hầu hết thông tin ngày nay, có một ứng dụng cho điều đó – trên thực tế, có một số ứng dụng. Đồ thị, biểu đồ và video phát trực tiếp về bãi biển gần giống như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn .

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là điều kiện lướt sóng có thể khó dự đoán hơn so với thời tiết nói chung. Do đó, nó giúp có thể đọc được các dấu hiệu thay đổi khí hậu. Ví dụ, gió bắc đang lên (thổi từ bắc xuống nam) được chào đón trên các bãi biển quay mặt về hướng nam. Gió cung cấp lực cản cho sóng tới, khiến chúng tăng độ cao.

>> Cần chuẩn bị thêm kiến thức khi đi bơi tại đây

6. Tìm hiểu kỹ về vị trí địa lý nơi bạn lướt sóng

Tìm hiểu về vị trí địa lý của bãi biển quê hương bạn không chỉ giúp các buổi học của bạn an toàn hơn và thú vị hơn mà còn có thể giúp bạn ghi điểm với người dân địa phương. Cụ thể: các bãi cát giúp tạo ra sóng tốt cho người mới bắt đầu. Nhưng các bãi cát cũng có thể giúp tạo ra các dòng nước biển mạnh được gọi là dòng chảy.

Những người lướt sóng có thể kiệt sức khi cố gắng chèo chống lại những dòng chảy này để quay trở lại bãi biển. Cách an toàn hơn là giải quyết chúng bằng cách chèo thuyền song song với bờ. Đá, rạn san hô và cầu cảng cũng có thể góp phần tạo ra dòng chảy.

Cũng hữu ích khi biết khi nào thủy triều lên và xuống. Mực nước ảnh hưởng đến chiều cao sóng và nơi sóng hình thành so với bờ. Bạn có thể tìm thấy bảng thủy triều địa phương tại các cửa hàng bán đồ lướt sóng và báo trong khu vực.

Bên cạnh đó, khi học cách nhận biết và tôn trọng các loài động thực vật bản địa và thói quen của chúng, đồng thời biết liệu chúng có phải là mối đe dọa đối với bạn hay không. Ví dụ, cá đuối có xu hướng định cư ở đáy cát. Chúng không hung dữ nhưng gai có gai tiết ra nọc độc mạnh. Những con sứa hộp chết chóc tụ tập gần một số hòn đảo Hawaii trong một số chu kỳ nhất định của mặt trăng .

7. Chọn đúng điểm lướt sóng

Địa điểm lướt sóng lý tưởng cho người mới bắt đầu là đại dương tương đương với hồ bơi dành cho trẻ em. Đó là một bờ biển cát thẳng, không có đá và rạn san hô nguy hiểm, với một vài bãi cát được đặt ở vị trí chiến lược.

Điều gì làm cho sự sắp xếp này trở nên thuận lợi? Hãy coi sóng là năng lượng cộng với nước, giống như một khúc củi là năng lượng cộng với gỗ. Tương tự như vậy, lửa tắt khi hết củi, sóng mất khi cạn nước. Ngoài ra thì đáy cát, lăn nhẹ làm giảm dần lượng nước có sẵn. Nó cũng tạo ra ma sát ở chân sóng, làm chậm nước bên dưới bề mặt và cho phép nước trên đỉnh bắt kịp.

Do đó, sóng tăng độ cao, nhưng không nhiều: Đỉnh sóng ở độ cao của nó bằng với độ sâu của nước bên dưới nó, hoặc thấp hơn. Trong vùng nông được mô tả ở đây, sóng có thể cao đến khoảng 3 feet (1 mét).

Những người lướt sóng kỳ cựu bỏ qua những con sóng yếu ớt này, được gọi là “vỡ vụn” hoặc “ủy mị” vì chúng tan vỡ nhanh chóng. Điều đó tốt: Bạn có thể học và mắc sai lầm trong sự an toàn tương đối, mà không cảm thấy tự giác hoặc áp lực. Và dù sao, những người lướt sóng có thể rất lãnh thổ.

Đôi khi họ xem những người mới đến như một sự phiền toái và nguy hiểm, và đôi khi họ đúng. (Đó là lý do tại sao họ cũng là những người tốt nhất nên hỏi khi tìm kiếm một vị trí cho người mới bắt đầu.)

Tuy nhiên, vì sự an toàn, đừng bao giờ lướt sóng một mình. Ngay cả khi bạn trở thành bậc thầy của những làn sóng, hãy đảm bảo rằng luôn có ít nhất một vài người khác trong khoảng cách chào đón – và giúp đỡ -.

Lưu ý:

Nếu không sống gần đại dương, bạn có thể thử sóng ở hồ hoặc sông. Giống như một đại dương, Great Lakes có gió mạnh và những vùng nước rộng lớn tạo điều kiện cho những con sóng ấn tượng. Tuy nhiên, mùa này bắt đầu vào khoảng tháng 11, khi các gales từ Canada tạo ra các sóng ổn định nhất, có thể dự đoán được – và khi nhiệt độ không khí dưới mức đóng băng là phổ biến.

Một lựa chọn khác là các con sông chảy qua núi, nơi có dòng chảy mạnh, lòng sông nhiều đá và nước cao do tan băng mùa xuân mô phỏng điều kiện đại dương. Chỉ cần nhớ rằng những tảng đá tạo ra những thác ghềnh ngoằn ngoèo khó tha thứ hơn những bãi cát ở Waikiki.

8. Lựa chọn kỹ lưỡng tấm ván lướt sóng

Một chiếc ván lướt sóng đầu tiên phải giống như một chiếc ô tô đầu tiên: một kiểu dáng cơ bản, dễ điều khiển và được chế tạo để tồn tại cho đến khi bạn sẵn sàng cho thứ gì đó có nhiều mã lực hơn. Đối với ô tô, kích thước và cấu tạo là hai yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến khả năng vận hành và độ bền.

Trong hai yếu tố, kích thước là quan trọng hơn cả. Một ván lướt sóng phải phù hợp với kích thước của người dùng: ván ngắn hơn dành cho những người lướt ván nhỏ hơn. Tuy nhiên, những tấm ván dài hơn, rộng hơn sẽ ổn định hơn, vì vậy ngay cả một vận động viên lướt sóng nhỏ nhắn, nặng 110 pound (50kg) cũng nên chọn một tấm ván dài ít nhất 7,5 feet (2,25 mét) và rộng 22 inch (55 cm). Một tấm ván dài 9 foot (2,7 mét) phù hợp hơn cho người mới tập nặng khoảng 200 pound (91kg)

Về cấu tạo, ván mềm , được làm bằng bọt để tăng thêm độ nổi, là một lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu thực sự. Tuy nhiên, những người học nhanh có thể sử dụng bảng epoxy . Ván epoxy bao gồm một lõi bọt được bọc trong nhựa epoxy. Cấu trúc này làm cho chúng vừa nổi vừa cứng.

Điều này giúp ích khi bạn đang học cách cưỡi sóng và giảm thiểu thiệt hại cho ván do bị quét sạch. Những người lướt ván tiên tiến thường thích ván sợi thủy tinh, phản ứng nhanh hơn nhưng kém bền hơn ván epoxy, giống như một chiếc coupe thể thao so với một chiếc sedan gia đình.

Khi bạn có được kỹ năng và sự tự tin, bạn có thể sửa đổi ván thông qua thiết lập vây. Ví dụ như thêm một vài chi tiết nhỏ như những ngạnh gắn vào mặt dưới của ván đóng vai trò như bánh lái. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi các vây của mình, thay đổi chúng theo kích thước, số lượng và vị trí để tăng tốc độ, quay chặt hơn và lướt trong nhiều điều kiện khác nhau

9. Lựa chọn quần áo lướt sóng phù hợp

Bộ bảo vệ chống phát ban sẽ bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và sáp lướt ván, và bộ đồ lặn sẽ giúp bạn giữ ấm trong vùng nước lạnh. Nhiệt độ nước là yếu tố chính cần xem xét khi đặt tủ quần áo dạng lướt. Giả sử bãi biển quê hương của bạn là Gabon, thuộc châu Phi xích đạo, nơi nhiệt độ nước dao động quanh năm khoảng 80 độ F (27 độ C).

Một bộ quần áo lướt sóng phù hợp với điều kiện khí hậu ở đây đơn giản chỉ là, bạn có thể chỉ cần một chiếc quần đùi và áo bảo vệ chống phát ban , một chiếc áo chống kích ứng từ ánh nắng mặt trời và sáp lướt ván.

Cả quần lướt sóng và áo lướt sóng đều cần được làm bằng vải polyester co giãn, chẳng hạn như spandex, để tạo cảm giác thoải mái vừa vặn. Các chất bảo vệ chống phát ban có xếp hạng UPF (Hệ số bảo vệ tia cực tím), tương tự như xếp hạng SPF trên kem chống nắng. UPF từ 25 đến 39 được coi là rất tốt; 40 trở lên là xuất sắc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thoa kem chống nắng.

Nếu nhiệt độ nước nơi bạn lướt sóng thay đổi theo mùa và bạn có ý định biến lướt sóng thành một sở thích lâu dài, thì bạn nên đầu tư vào một loại trang phục lướt sóng: áo lướt sóng không tay, áo khoác dài tay và mũ trùm đầu ngón chân, bộ đồ lặn có mũ trùm đầu. Neoprene là loại vải được lựa chọn. Loại cao su tổng hợp này không chỉ ấm mà còn khá dai và bền. Bên cạnh đó, áo có khả năng chống lại ánh nắng mặt trời, hóa chất và mài mòn.

Không có tủ quần áo nào là hoàn chỉnh nếu không có phụ kiện. Một dây xích là một dây đeo mắt cá chân mà đóng chặt bạn bảng của bạn. Điều đó giúp bạn tiết kiệm rắc rối khi đuổi theo nó trên vịnh nếu và khi bạn quét sạch, đồng thời ngăn ngừa tai nạn do ván lướt sóng hớ hênh gây ra.

Và chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên đội mũ bảo hiểm bằng nhựa có đệm để bảo vệ an toàn vùng đầu của mình khi chơi bộ môn bảo hiểm này nhé.

9.1 Mặc quần như nào?

Có 1 loại quần phổ biến khi chơi các môn thể thao này ở những vùng biển nhiệt đới như ở nước ta. Loại này có ưu điểm là nhẹ, nhanh khô, an toàn, chắc cú, cool và ngầu nữa. Ví dụ một vài cái bên dưới:

Đấy, các bạn có thể thấy lưng quần loại này không phải bằng thun, có dây cột đồ hẳn hoi, màu sắc hoa văn đồ khá là bắt mắt. Mặt vô không cần biết bạn chơi như nào, chỉ cần thấy cái quần là thấy pro rồi. Haha. Nam nữ đều mặc được. Nhưng quần nữ loại này hơi khó tìm vì ít có size nhỏ.

Cũng có loại quần như này (hình bên dưới) nhưng lưng quần bằng thun. Hạn chế mặc loại này nhé. Trông không được xịn sò và chuyên nghiệp cho lắm, có khi sẽ tuột ngay và luôn tuỳ theo…độ may mắn của bạn.

Mua loại quần này ở đâu?

Ở Sportslink hiện nay có bán loại quần này, dao động từ 200.000 – 400.000 đồng/cái, tùy theo độ dày mỏng và thương hiệu.

9.2 Áo lướt sóng nên mặc loại nào?

Nếu bạn sở hữu body ngon lành cành đào thì khỏi mặc áo chơi cũng được. Thực ra khi bạn có trình độ khi lướt ván rồi thì khỏi mặc áo chơi cũng được, còn ở giai đoạn học hành thì nên mặc áo vào. Áo mặc đừng quá rộng và đừng quá nặng nếu không xuống nước rất khó vận động.

Có loại áo lướt sóng chuyên mặc khi chơi các môn này. Đặc điểm là bó sát cơ thể, co giãn tốt, (xem hình nhé) và nhẹ nhàng khi mặc nữa. Cũng xem xét sở thích cá nhân. Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn với các bài học nhóm hơn là các bài học cá nhân, ví dụ như với một giáo viên nữ hoặc nam.

Giá của những loại áo này cũng tầm 300 – 500k một cái cũng được bán ở nơi bán quần luôn.

Còn đối với chị em phụ nữ thì sao? đương nhiên bạn cũng có thể mặc như nam giới (quần nước, áo tay dài…). Nếu chơi lướt sóng thì mặc đồ tắm cũng được, còn chơi diều thì khi lên pro thì muốn mặc gì mặc nhưng còn giai đoạn học thì không nên mặc đồ tắm nhé. Diều nó quăng quật lên xuống mấy phát là thấy hết nha.

Còn có những loại quần áo wetsuit, loại này mặc khi trời lạnh. còn trời bình thường mà mặc vào thì nóng lắm. Loại này cũng có nhiều loại với độ dày mỏng khác nhau. Giá thấp nhất của loại này rơi vào khoảng 1.500k 1 cái.

Tuy nhiên thời tiết ở những vùng biển của chúng ta mát mẻ, nên cũng không cần thiết phải trang bị loại này, vào mùa gió bấc có thể hơi lạnh một chút nhưng không đến nổi nào.

Rồi, trên đây là những lưu ý về trang phục cho mọi người khi enjoy các môn thể thao nước này. Đương nhiên đây chỉ là ý kiến chủ quan của tôi thôi. Còn quan trọng là mọi người thấy ăn mặc như nào cho thoải mái và thể hiện được phong cách của mình là được. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết nhé! Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Sending
Đánh giá của người dùng
0/10 (0 votes)

Viết bình luận