5 lý do tập thể thao thường xuyên nên là thói quen của cuộc đời bạn

Bạn có phải là một người tập thể dục thể thao thường xuyên không?

Nếu có, những lợi ích nào của việc tập luyện đã thúc đẩy bạn thực hành nó mỗi ngày?

Còn nếu chưa, mời bạn đến với bài viết chia sẻ dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về 5 lí do vì sao tập luyện thể thao thường xuyên nên là thói quen của cuộc đời bạn.

Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Tập thể dục thường xuyên tạo ra những thay đổi trong não bộ của bạn giúp điều chỉnh những căng thẳng và lo lắng. Nó cũng có thể làm tăng độ nhạy cảm của não đối với hormone serotonin và norepinephrine, làm giảm cảm giác trầm cảm.

Ngoài ra, tập thể dục có thể làm tăng sản xuất endorphin, được biết là giúp tạo ra cảm giác tích cực và giảm cảm giác đau.

Hơn nữa, tập thể dục đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng ở những người bị lo lắng. Nó cũng có thể giúp họ nhận thức rõ hơn về trạng thái tinh thần của họ và thực hành phân tâm khỏi nỗi sợ hãi của họ.

Một điều thú vị khác là không quan trọng việc tập luyện của bạn cường độ cao như thế nào, cơ thể bạn vẫn sẽ nhận được những lợi ích kể trên.

Loại bỏ các năng lượng dư thừa trong cơ thể

Loại bỏ năng lượng dư thừa trong cơ thể

Để hiểu tác dụng của việc tập thể dục đối với việc giảm cân, điều quan trọng là phải hiểu mối quan hệ giữa tập thể dục và việc tiêu hao năng lượng trong cơ thể.

Cơ thể bạn tiêu hao năng lượng cho ba việc chính sau đây: tiêu hóa thức ăn, tập thể dục và duy trì các chức năng của cơ thể như nhịp tim và hơi thở của bạn.

Nếu bạn đang có ý định ăn kiêng để giảm cân, thì mong bạn hãy suy nghĩ lại. Vì khi đó, lượng calo trong cơ thể bạn sẽ giảm do khẩu phần ăn giảm, việc này sẽ làm giảm tốc độ trao đổi chất của bạn.

Ngược lại, tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, điều này sẽ đốt cháy nhiều calo hơn và giúp bạn giảm cân.

Cơ bắp và xương của bạn sẽ chắc khỏe hơn

Tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp và xương chắc khỏe. Các hoạt động như nâng tạ có thể kích thích xây dựng cơ bắp khi kết hợp với việc nạp protein đầy đủ.

Điều này được giải thích là do khi vận động, chúng ta giải phóng các hormone thúc đẩy khả năng hấp thụ axit amin của cơ bắp.

Ngoài ra, tập thể dục giúp xây dựng mật độ xương khi bạn còn trẻ, giúp ngăn ngừa chứng loãng xương sau này.

Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Thiếu hoạt động thể chất là nguyên nhân chính gây ra bệnh mãn tính. Tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin, thể dục tim mạch và thành phần cơ thể, làm giảm huyết áp và lượng mỡ trong máu.

Ngược lại, việc thiếu tập thể dục thường xuyên – ngay cả trong thời gian ngắn – có thể dẫn đến tăng mỡ bụng đáng kể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim. Do đó, hoạt động thể chất hàng ngày được khuyến nghị để giảm mỡ bụng và giảm nguy cơ phát triển các bệnh này.

Tinh thần thư giãn, giấc ngủ sâu và ngon hơn

Một nghiên cứu cho thấy 150 phút hoạt động vừa phải đến mạnh mẽ mỗi tuần có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ lên tới 65%.

Liên quan đến chất lượng giấc ngủ, sự suy giảm năng lượng xảy ra trong khi tập thể dục sẽ kích thích các quá trình phục hồi trong khi ngủ.

Hơn nữa, sự gia tăng nhiệt độ cơ thể xảy ra trong khi tập thể dục được cho là cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách giúp nó giảm trong khi ngủ. Nhiều nghiên cứu về tác dụng của tập thể dục đối với giấc ngủ đã đi đến kết luận tương tự.

Viết bình luận