3 bước quan trọng lựa chọn kính bơi cao cấp dùng trong thi đấu

Kính bơi là phụ kiện không thể thiếu trong môn thể thao bơi lội. Một chiếc kính bơi cao cấp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho vận động viên trong quá trình thi đấu.

Bơi lội là môn thể thao được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Nhắc đến hoạt động này thì không thể không kể đến kính bơi – phụ kiện bơi thiết yếu cho dân bơi lội. Kính bơi trên thị trường có đa dạng mẫu mã, chủng loại. Việc chọn được một chiếc kính phù hợp sẽ hỗ trợ nhiều cho người đi bơi, đặc biệt là với vận động viên bơi lội. Trong bài viết dưới đây, Sportslink sẽ chia sẻ 3 bước không thể bỏ qua khi lựa chọn kính bơi cao cấp dùng trong thi đấu.

1. Lựa chọn loại kính bơi phù hợp

Đối với bơi lội thông thường và bơi lội thi đấu thì loại kính bơi được sử dụng sẽ có một chút khác biệt. Chọn đúng loại kính bơi phù hợp sẽ đem lại trải nghiệm tốt hơn cũng như có những hỗ trợ nhất định trong quá trình bơi.

Kính bơi chuyên dụng trong thi đấu có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Nếu bạn là vận động viên chuyên nghiệp thì hãy chọn loại kính bơi có chữ “Competition” (thi đấu) hoặc nếu tập bơi thường xuyên thì chọn loại “Training” (tập luyện). Kính bơi thi đấu và kính bơi tập luyện cũng được phân biệt rõ rệt. Kính bơi tập luyện chú trọng đến yếu tố thoải mái khi bơi trong thời gian dài. Ngược lại, kính thi đấu tập trung vào độ gọn nhẹ, độ cản nước và một chút thời trang.

Các nhãn hiệu kính bơi chuyên nghiệp dành cho VĐV đang có mặt ở thị trường Việt Nam là: SPEEDO (dòng Fastskin, Vanquisher), ARENA (dòng Cobra), FINIS (dòng Lightning, Strike). Bạn cũng sẽ bắt gặp loại kính bơi không có gioăng cao su rất được các VĐV bơi lội chuyên nghiệp ưa chuộng. Loại này có tên gọi riêng là “kính Thụy Điển” (Swedish goggles). Mặc dù không có gioăng cao su, kính bơi Thụy Điển vẫn có thể chống tràn nước bằng cốc kính phù hợp và điều chỉnh khoảng cách giữa 2 mắt kính sao cho vừa vặn với hốc mắt.

Loại kính bơi phù hợp hỗ trợ trong quá trình bơi lội

2. Chọn size kính vừa vặn

Để có sự thoải mái khi bơi lội thì cần xác định kích cỡ kính bơi sao cho vừa vặn. Bạn cần lưu ý mắt kính phải vừa với hốc mắt và dây kính không được quá nhỏ. Chọn kính ghi rõ đối tượng cụ thể, như kính dành cho nữ (Women) hoặc kính dành cho trẻ em (Kids). Một số hãng còn ghi rõ kính bơi dành cho trẻ ở độ tuổi nào. Kính bơi dành cho nữ là loại kính được thiết kế khớp với khuôn mặt của nữ (tròng kính thường nhỏ hơn). Kính bơi dành cho trẻ em là cũng loại kính có tròng khá nhỏ.

3. Chọn tròng kính

  • Màu sắc

Kính bơi có màu đậm hoặc kính tráng gương là kính dùng để bơi ngoài trời nhằm chống chói gây ra bởi ánh sáng mạnh. Còn nếu bơi ở hồ bơi trong nhà (bơi có đèn) thì màu sắc kính bơi không quan trọng.

  • Chất liệu

Kính bơi cao cấp trong thi đấu nhất định phải có tính năng chống mờ và chống xước. Hai tính năng này giúp đảm bảo tầm nhìn của vận động viên trong quá trình bơi lội.

Kính bơi tráng gương Aryca

  • Khúc xạ

Người bị cận thị khi bơi cần phải sử dụng loại kính bơi cận. Độ cận được chia thành thang cách nhau 1 đi-ốp hoặc 0.5 đi-ốp tùy từng nhãn hiệu kính. Nên chọn kính có độ cận nhỏ hơn độ cận thực tế là 0.5 – 1.0 độ hoặc vừa bằng độ cận thực của mình, vì chiết xuất trong môi trường nước khác với môi trường không khí, nên lựa chọn như vậy là phù hợp, sẽ không gây choáng khi nhìn vào trong nước.

Kính bơi đóng vai trò quan trọng trong bơi lội và phần nào ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Do vậy các vận động viên cần chọn cho mình chiếc kính phù hợp nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích khi đưa ra quyết định.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chọn kính bơi có độ An toàn – Hợp lý

Sending
Đánh giá của người dùng
10/10 (2 votes)

Viết bình luận